Chó phốc một giống chó phổ biến ở nước ta và được nuôi rất nhiều, với hình dáng nhỏ bé và nhanh nhẹn rất phù hợp với những ngồi nhà chung cư, những căn nhà nhỏ tại thành phố vì thế có thể nói chó phốc là loại chó phổ biến nhất ở thành thị.

chó phốc

Chó phốc

Hiện nay có 4 giống chó phốc phổ biến, chúng tôi xin giới thiệu qua:

– Chó phốc chuột: giống này khá phổ biến ở nước ta, được lai giữa chó sục vs chihuahua, kích thước khá nhỏ cao dưới 25cm nặng dưới 3kg.

– Chó phốc sóc: hiện đại có kích thước khá nhỏ, nặng từ 1.3 – 4kg và có chiều cao phổ biến từ 15 – 25cm, được xếp vào kích thước toy (các giống chó nhỏ có chiều cao < 25cm). – Chó phốc hươu: có chiều cao khiêm tốn từ 25 – 30 cm, cân nặng của chó đực từ 5 – 6 kg. Trong đó những cô nàng phốc hươu cao 25–28 cm, nặng từ 4 – 5 kg.

– Chó phốc lai nhật thường có mặt ngắn, tai dài cụp, lưng cong, dáng thuôn dài, lông ngắn, mượt. Loại này rất nhỏ chỉ từ 1 – 2 kg một em.
Tìm hiểu thêm thông tin về chó phốc các bạn truy cập chuyên mục này của chúng tôi thường xuyên nhé.

Chó phốc hiện nay là giống chó được nuôi phổ biến nhất ở nước ta, đi loanh quanh vỉa hè hay ra công viên chắc hẳn không khó khăn gì khi nhìn thấy những chú chó phốc này, đơn giản vì chúng nhỏ bé nhanh nhẹn và cực thông minh nên rất được ưa chuộng. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loài này cũng như các thông tin về chúng, hãy cùng nhau tìm hiểu ngay bây giờ nếu bạn đang quan tâm và muốn ẵm một em về nhé.

Nguồn gốc xuất sứ và lịch sử của chó phốc

Chó phốc hay chó Fox, chó Phốc hươu (Miniature Pinscher) là một giống chó cảnh, có nguồn gốc ở Đức, được lai tạo từ giống chó sục và German Pinscher. Trong lịch sử, chó Phốc được sử dụng để săn chuột vì kích thước nhỏ gọn và sự nhanh nhẹn của mình. Ngày nay, với tính cách tình cảm và thông minh chúng đã trở thành một trong những loài chó được yêu quý trong các gia đình. Sự ưu điểm của chó Phốc được thể hiện trong các công việc liên quan đến canh gác, các cuộc thi thố cần có sự nhanh nhẹn.

Chó Phốc có tên gọi khác là Zwergpinscher, hay Min Pin. Tên Zwergpinscher trong tiếng Đức có nghĩa là “chú lùn”, sở dĩ giống chó lâu đời này vốn được nuôi trong các trang trại, gia đình, để săn bắt những loài vật nhỏ. Khác với quan niệm bình thường, giống chó phốc và Doberman là hai giống chó khác nhau hoàn toàn mặc dù chúng có ngoại hình tương đối giống nhau. Chó phốc là giống chó lâu đời hơn Doberman rất nhiều.

Đặc điểm hình dáng và kích thước

Chó Phốc là loại chó có kích thước nhỏ, gọn và cơ bắp, chúng có bộ lông bóng mượt và một cơ thể cân đối với những đường nét thanh thoát, ngực nở, bụng thắt có dáng dấp chó săn. Chúng cao từ 25 – 30 cm trong đó chó cái cao khoảng 25–28 cm, chó đực cân nặng từ 5 – 6kg, chó cái nặng từ 4 – 5kg. Giống chó gọi là Phốc hiện đang nuôi ở Việt Nam rất nhỏ, chỉ khoảng trên dưới 2 kg là các dòng lai giữa chihuahua và chó sục. Trong khi đó chó Phốc gốc Miniature Pinscher cân nặng từ 4 – 6 kg.

chó phốc sóc

Chó phốc sóc

Điểm cao nhất của vai bằng hoặc cao hơn phần hông một chút. Hai chân trước thẳng và có treo chiếc móng huyền đề. Bàn chân nhỏ và mềm mại. Mặt chúng có hình quả xoài như mặt hươu, Chó phốc có mõm rất khỏe và tỷ lệ với các phần khác của cơ thể. Hàm răng sắc và khá khoẻ, nên cẩn thận với các đồ vật bé nhỏ vì chó Phốc rất thích gặm chúng và có thể bị nghẹn, không nên cho chúng ăn quá nhiều. Mắt có màu sẫm và hình ô van. Tai dựng mỏng còn gọi là tai giấy, tai của chó phốc có thể được cắt nhỏ tuỳ theo yêu cầu của chủ, nhưng đuôi thì thường được bấm từ lúc chúng còn nhỏ. Bộ lông ngắn, mượt của chúng thường có màu đỏ, tuy vậy đôi khi có thể gặp màu đen, nâu hoặc màu sôcôla.

Tính cách của chó phốc

Chó Phốc là giống chó đặc biệt ương ngạnh và bướng bỉnh. Ngoài ra, chúng còn rất can đảm và thích sủa nhiều. Nếu người lạ vào trong nhà, lập tức chúng sẽ sủa ầm ĩ lên để báo cho người nhà biết. Chúng trung thành với chủ, tình cảm và luôn cảnh giác với vật lạ. Luôn tràn trề sinh lực và hiếu động. Thông minh và dũng cảm là những đức tính của loài chó nhỏ bé này.

Mặc dù có kích thước khiêm tốn nhưng tập tính của chúng là bảo vệ. Một số con có thể rất hung tợn đối với chó khác, nhưng nói chung chó Phốc tương đối thân thiện với các loại vật nuôi trong nhà và trẻ nhỏ. Để cho dễ hoà nhập nên cho chúng tiếp xúc vớí các loại chó và súc vật khác từ lúc còn nhỏ. Chúng có thể học rất nhanh và luôn đòi hỏi các thứ mới lạ.Chó phốc rất quấn chủ, chúng ghi nhớ nhanh và lâu, biết được tình cảm của chủ và hành động dựa trên suy đoán rất nhiều.

Chó Phốc đứng thứ 37 trên 100 trong bảng xếp hạng 100 giống chó thông minh nhất.

Điều kiện sống

Chó Phốc là giống chó phù hợp nuôi trong những căn hộ, không gian nhỏ. Tuy nhiên, chó Phốc không nên để gần trẻ em chưa có khả năng chăm sóc và thường hay đùa nghịch chúng quá đà. Chó Phốc thân thiện với người bị bệnh dị ứng, phần lớn do chúng sạch sẽ, không rụng nhiều lông, không yêu cầu phải tắm hay chải lông nhiều lần. Do lớp lông chó phốc mỏng, chỉ có một lớp khác với các loài chó khác có hai lớp, nên người chủ cần chuẩn bị chỗ ở và sưởi ấm hợp lý cho chúng mỗi mùa đông về. Nếu vệ sinh sạch sẽ thường xuyên, có thể cho chó Phốc ngủ cùng với người. Chúng đặc biệt thích ngủ cùng chủ và luôn muốn theo dõi chủ.

chó phốc hươu

Chó phốc hươu

Trên đây là những thông tin chi tiết về chó phốc, hy vọng bổ sung kiến thức bổ ích cho các bạn, đừng quên tham khảo thêm những giống chó khác tại chuyên mục chó cảnh của chúng tôi.