Chó Phú Quốc là loại chó bản địa sinh sống trên đảo Phú Quốc, Kiên Giang. Nhắc đến loài chó này, ai cũng phải công nhận đây là một giống chó cảnh có nhiều phẩm chất rất đặc biệt. Thông minh, trung thành tuyệt đối, bơi lội và săn mồi giỏi, tuân thủ mệnh lệnh một cách chính xác mà không tốn nhiều công huấn luyện và đặc biệt có xoáy trên lưng… đó là những đặc điểm nổi bật về giống chó quý hiếm có tên gắn liền với địa danh nó sinh sống.

chó phú quốc

Chó phú quốc

Chó Phú Quốc có nguồn ngốc từ đâu?

Nguồn gốc của chó Phú Quốc hiện nay chưa xác định. Theo một số người, chó lông xoáy Phú Quốc được bắt đầu từ một giống chó lông xoáy của Pháp khi lạc trên hoang đảo Phú Quốc và giống chó này đã sinh sôi nảy nở ở đây thành một loại chó hoang.

Nhưng chó Phú Quốc rất hay được đem so sánh với giống chó xoáy Thái Lan. Tuy nhiên, chó Phú Quốc đã được nuôi nấng được “trọng dụng” để phát triển hết công suất trong việc săn bắt thú trên cạn và cá dưới nước.

Hai nhà khoa học Mỹ Merle Wood và Merle Hidinger cho rằng xoáy lưng từng chỉ có ở giống chó xoáy miền Đông Thái Lan và giống chó xoáy Châu Phi. Do đó, những cái xoáy lưng trên giống chó Phú Quốc hiện nay chắc chắn bắt nguồn từ giống chó Thái. Theo họ, cách đây ít nhất 400 năm, những ngư dân Thái Lan đã vô tình trở thành các nhà tạo giống khi họ tới đánh bắt hoặc buôn bán ở vùng biển Phú Quốc.

Tuy nhiên, Thạc sĩ Nguyễn Văn Biện thuộc ĐH Cần Thơ đã phản biện lại giả thuyết trên. Ông nói, giả thuyết trên là vô lý vì cách đây 400 năm các ngư phủ Thái Lan không thể vượt 400-500 km để tới vùng biển Phú Quốc.

Đảo Phú Quốc – Việt Nam là đảo cô lập xa đất liền, vì vậy dù có nguồn gốc từ đâu thì giống chó này vẫn được bảo tồn nguyên gốc. Cho đến ngày nay, qua nhiều thế hệ di truyền, hình dạng và đặc tính của nó phát triển khác xa với giống chó xoáy Thái, nên việc giả thuyết nói chó Phú Quốc có nguồn gốc từ Thái Lan là thiếu cơ sở.

Đặc điểm hình dáng

– Theo nghiên cứu về chó xoáy lưng trong nước nói riêng và thế giới nói chung thì cả thế giới có 3 loài chó có xoáy lưng. Trong đó, chó Phú Quốc có thân hình, trọng lượng khiếm tốt nhất so với Xoáy Thái Lan và Rhodesian Châu Phi, nhưng lại được đưa vào từ điển Larousse bởi đặc tính khôn ngoan vượt trội, ngoại hình cân đối nhất.

hình dáng chó phú quốc

Hình dáng chó phú quốc

– Loài chó này có chiều cao trung bình khoảng 55 cm, cân nặng khoảng 18 kg.

– Màu lông: thường thấy là vàng lửa (lông ở dải lưng mọc ngược sậm màu hơn).

Về màu sắc lông thì có mấy dạng sau:

– Nhóm chó đen có màu đen tuyền.
– Số khác ức hay chân đều vàng hoặc nâu.
– Nhóm chó nâu đậm hay nhạt, đặc biệt nhóm này thường thể hiện sự hài hòa về màu sắc: nhóm chó vàng thay đổi trong dãy từ đậm đến nhạt, trên một cá thể chó vàng đôi khi cũng có sự pha màu vàng nhạt ở bụng và chân.
– Nhóm chó vện – chiếm tỷ lệ thấp – có màu lông đặc biệt nhất.
– Nhóm chó xám, chiếm tỷ lệ ít nhất.
– Nhóm khác gồm có chó trắng tuyền và chó lan trắng với những màu nền khác nhau như đen, nâu, vàng, xám.

Hình ảnh đặc trưng dễ thấy nhất ở 1 em chó Phú Quốc:

– Cái đuôi hình cần câu vút ra phía trước từ ¼ đến ½ vòng tròn.

– Tai dựng đứng, ngực nở, eo thon, chân sau cao hơn chân trước.

– Chó Phú Quốc nổi bật với hình ảnh trên lưng có những vòng xoáy chạy thẳng một đường, đó là dãy lông trên lưng mọc ngược chiều so với phần lông còn lại của chó bắt đầu từ vai đến xương. Xoáy lưng rất đa dạng về hình dáng, nhưng thường dễ thấy, nhất là hình kim, mũi tên, yên ngựa, cây đàn, chiếc lá… Lúc chạy theo con mồi hoặc gặp đối thủ thì những vòng xoáy này sẽ dựng đứng lên trông rất dũng mãnh.

– Chó Phú Quốc có khả năng bơi lội rất giỏi. Hầu hết chó Phú Quốc đều có móng đeo chân, chân có mang được gọi là màng vịt nên giỏi bơi lội… cộng với bộ lông mượt sát (1-2 cm) rất ngắn nên khi ướt chó Phú Quốc chỉ cần lắc mình vài lượt nước sẽ bắn đi do đó sẽ mau khô.

– Đặc biệt là kỹ năng leo trèo cả chó Phú Quốc rất điêu luyện.
chó Phú Quốc rất thông minh, chỉ cần tập huấn ngắn, chúng dễ dàng nhận diện được sự khác biệt màu sắc.

– Đặc biệt nếu chúng ta chú ý quan sát sẽ thấy được lưỡi của chó Phú Quốc thường có đốm đen hoặc màu đen tuyền chứ không có màu hồng như lưỡi các loài chó khác mà ta thường thấy.

– Chó Phú Quốc được sử dụng vào việc đi săn, nhưng chúng cũng rất thân thiện với con người.

Đặc điểm tính cách của chó Phú Quốc:

– Hiện chó xoáy Phú Quốc đã được thuần dưỡng như vật nuôi. Nhưng người dân trên đảo Phú Quốc vẫn thích những chó xoáy được sinh ra trong hang, vì họ tin như vậy mới đúng loại chó xoáy Phú Quốc Chó Phú Quốc dễ làm quen với người.

– Chúng có khả năng đi săn rất tốt. Những người thợ săn vào rừng mang theo một hoặc hai chú chó Phú Quốc làm bạn đồng hành, trong một đêm có thể mang về năm đến sáu, hoặc nhiều hơn con chồn hương, một loại động vật phổ biến ở Phú Quốc. Chó Phú Quốc có thể săn được thú lớn hơn chúng rất nhiều như nai, thậm chí là các loài thú hung tợn như lợn rừng và rắn độc. Nhiều con chó Phú Quốc đã liều mình cứu chủ thoát khỏi rắn độc cắn.

chó phú quốc đẹp

Chó phú quốc đẹp

– Nổi bật về tính hung dữ so với những loài chó khác, chúng đánh nhau không thấy chùn bước cho dù đối thủ lớn hơn mình và thường giành thắng lợi. Chó Phú Quốc có thể lần theo dấu vết con mồi kể cả khi con mồi đã đi qua từ trước đó rất lâu. Và nếu việc săn mồi quá hăng say, chó Phú Quốc có thể bị lạc vài ngày sau mới tìm về được nhà của mình.

– Mỗi khi phát hiện ra con mồi thì chúng dồn con mồi đến đường cùng, đồng thời sủa lên để gọi chủ. Chúng không buông tha mồi cho đến khi chủ phát tín hiệu “ngưng”.

– Khi “lâm trận”, chúng dữ dằn là thế nhưng chó Phú Quốc rất dễ làm quen, khá thân thiện và gần gũi với người. Khi gặp bất kể người thân hay quen sơ sơ, chúng đều vẫy đuôi mừng rối rít. Người lạ thường có thể sờ mó con chó mà không bị cắn. Đây lại là nhược điểm của chúng trong việc giữ nhà đấy.

– Và điểm cộng cho em chó Phú Quốc nếu bạn bạn chọn nuôi thì em ấy vô cùng chung thành với chủ nuôi của mình. Chó Phú Quốc khôn hơn chó nhà nên nó quyến luyến chủ và biết nghe lời lại bảo vệ chủ hết mình, tóm lại một khi đã xác định ai là chủ thì nó tuyệt đối trung thành và hết lòng canh giữ bảo vệ ngôi nhà ma chúng đang sinh sống.

Điều kiện sống và cách chăm sóc chó Phú Quốc

Chế độ dinh dưỡng:

– Chó Phú Quốc được xem là một trong những gióng chó dễ nuôi nhất thế giới. Nếu bạn là một người bận rộn, bạn vẫn có thể nuôi chúng vì chó Phú Quốc không hề kén ăn một chút nào. Chúng có thể ăn được ngay cả với những con côn trùng nhỏ nhất. Dù đi công tác hàng tuần, bạn cũng có thể yên tâm với thức ăn đã chuẩn bị sẵn hoặc một và chiếc bánh quy để đúng chỗ quy định chúng hay ăn.

– Chó Phú Quốc không cần được ăn ngon mặc đẹp như một số giống chó cảnh khác như Alaska, Husky hay Poodle. Thậm chí bạn càng cho nó ăn ngon chúng càng bị bệnh. Vì hệ tiêu hóa của chúng hợp với những đồ ăn tự nhiên, tức là càng ự nhiên sẽ càng tốt. Nhưng dù có dễ nuôi như thế nào thì bạn vẫn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng của chúng vẫn đầy đủ chất trong đó bao gồm cả chất béo, vitamin và khoáng chất.

– Bạn thắc mắc về môi trường sống hợp lý cho chó Phú Quốc? Câu trả lời sẽ là: chó Phú Quốc ơi rất giỏi, nếu nhà bạn có ao, hồ, sông thì đay chính là môi trường sống lý tưởng cho chúng đó nhé.

Cách chăm sóc chó Phú Quốc

– Chó Phú Quốc là loài động vật có tính hoang dã nên chúng có tính độc lập, tự lập khá tốt. Môi trường sống càng yên tĩnh, tự nhiên là điểm cộng tuyệt vời để chúng bộc lộ tính cách của mình.

– Chó Phú Quốc rất ít khi ốm, khi bạn thất chúng cảm sơ sơ thì cũng đừng quá lo lắng vì chúng có thể tự khỏi sau vài ngày.

– Cách nuôi chó Phú Quốc tại nhà khá đơn giản. Chỉ cần cho chúng ăn, ngủ, chạy nhảy tự nhiên là chúng ẽ cảm thấy được yêu thương, gần gũi với bạn. Cũng giống như những giống chó khác, chúng thích được chủ vuốt ve âu yếm và thích thú với việc bắt tay, vỗ nhẹ và người khi làm nhiệm vụ được hoàn thành.

Các bệnh thông thường của chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc thường bị bệnh đường ruột, theo một số người có lẽ do hệ miễn dịch yếu bởi sự lai trùng huyết, vì thế khi đưa về đất liền tỷ lệ chết cũng rất cao nên chúng cần được tiêm phòng bệnh khi di chuyển xa.Khi chó Phú Quốc bị bệnh đường ruột, hãy lấy một ít gừng đâm nhuyễn, vắt lấy nước trộn với mật ong rồi cho chó uống sẽ hết (tốt hơn nên lấy ống tiêm thuốc bơm vào miệng chúng).

Một bệnh thường gặp khác của giống chó xoáy lưng nói chung và chó pHú Quốc nói riêng đó là 1 bệnh bẩm sinh mà những người nuôi chó giống rất lo ngại đó là bệnh u nang biểu bì. Măc dù bệnh không gây tỷ lệ chết cao như những bệnh khác nhưng chó bệnh sẽ không đạt chỉ tiêu yêu cầu để làm chó giống, mất đi tính thẩm mỹ và đặc biệt là sẽ bị loại trong các cuộc thi chó đẹp ở trong nước ta cũng như quốc tế.

Hy vọng với những thông tin trên các bạn đã phần nào hiểu hơn về loài chó Phú Quốc. Mong rằng các bạn sẽ luôn đồng hành cùng thucanh.info để cùng cập nhập thêm các bài viết về thú cưng hơn nữa nhé!
Chúc các bạn may mắn và thành công!