Chó Phú Quốc vốn được mệnh danh là Thần Khuyển, là giống chó tinh khôn và trung thành bậc nhất. Không chỉ là người dân trong nước mà ngay cả đối với du khách nước ngoài cũng dành tình cảm tốt cho loài chó này. Tuy nhiên, để chọn nuôi được một em chó Phúc Quốc thuần chủng có đầy đủ những đặc tính và sự thông minh trung thành thì hoàn toàn không phải là điều dễ dàng. Và nếu không biết cách chọn mua chó, bạn sẽ dễ chọn nhầm chó với giá cắt cổ.

Vậy giải pháp hôm nay thucanh.info đem tới cho các bạn chính là những bí quyết để chọn chó Phú Quốc thuần chủng. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

chó phú quốc

Chó phú quốc

Thân chó Phú Quốc

Chiều dài của thân chó khoảng từ 110 > 117 cm tương với chiều cao của bả vai chó. Ngực chó từ 45 – 48 cm tương xứng với chiều cao chó. Ngực chó thì nên rộng và hiện rõ xương sườn dài. Ngực chó mà tốt thì mới có thể hoạt động được tốt. Ngực chó quá tròn thì sẽ tạo ra sự rối loạn và khuỷu chân sẽ bị dãn ra. Ngược lại nếu ngục chó mà phẳng quá thì khuỷu chân sẽ bị co lại.

Đường lưng chạy liền mạch và không có bất cứ điểm gấp gãy nào lộ ra, tính bắt đầu từ gốc cổ, qua vùng vai nổi rõ tới phần sống lưng hơi dốc xuống so với đường nằm ngang và hơi dốc xuống ở phần khấu đuôi. Lưng chắc khỏe và mạnh mẽ. Hông rộng, rất phát triển và mạnh mẽ. Vùng khấu đuôi cần dài, hơi xiên xuống (khoảng 23° so với chiều ngang) và không có một điểm gấp gãy nào với đường lưng rồi kéo liền xuống đuôi.

Lưng chó Phú Quốc

Giữa bả vai vai và mông chó không được phép quá dài (mất cân đối về hình thể) hông phải rộng và chắc. Thế nên chọn mua chó Phú Quốc lông dài và hơi cong Mông mà thẳng quá là không tốt.

Đuôi chó Phú Quốc

Ở trạng thái bình thường thì đuôi chó thong xuống nhưng hơi cong. Khi huấn luyện thì sẽ cong lên và độ dài của nó chúng ta có thể cầm tay vuốt xuống đất vẫn còn thừa một đoạn. Đuôi chó không được phép thẳng đuột và xoắn lại. (Chó nhát và thiếu thông minh)

Khi chọn mua chó Phú Quốc nên chọn đuôi ngắn nhất cũng phải chạm tới khủy chân sau và không dài quá nửa cổ chân sau. Đuôi có lông dài hơn ở phần chóp đuôi và hơi cong nhẹ lên một chút. Khi chó phấn khích hoặc đang vận động, đuôi dựng và nâng cao lên nhưng không quá chiều ngang thân mình. Các phẫu thuật để sửa đuôi bị cấm.

Lông chó xoáy Phú Quốc

Có những đám lông rất dày ở trán, có “lược” hoặc râu ở mõm, có lông dài ở đuôi, ở bàn chân. Đó là những bằng chứng về khuyết tật lạ làm giảm khả năng làm việc của chó. Tuy nhiên chọn mua chó có những khuyết tật như thế này rất khó xác định được khi chó mới 1, 2 tháng tuổi. Nhưng ở 3 tháng tuổi, phía sau tai mọc lên những đám lông, mà những đám lông này tồn tại ngay cả trong thời kỳ thay lông. Khuyết tật này không ảnh hưởng đến khả năng làm việc của chó. Những con chó như vậy có thể nuôi giữ nhà hoặc bảo vệ các mục tiêu

chó Phú Quốc con

Đàn chó Phú Quốc con

Màu sắc chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc có hai màu cơ bản là màu: Vàng lửa pha đen. Màu thanh xám tàn thuốc lá. (Màu đen tuyền cũng có nhưng ít và hay được dung trong quân đội). Những con chó đến khi trưởng thành mới phân biệt được màu thật của lông chó nếu chọn lúc nhỏ thì dựa vào lông của chó bố.

Lông của chó con đến 90 phần trăm màu của bố và cá biệt có đàn 7 con chó con có 3 mảng màu khác nhau là do di truyền đột biến. (Xem phả hệ của chó sẽ thấy một đời nào đấy có màu như vậy)

Lông chó Phú Quốc thuần chủng thường ngắn và không thấm nước (Cá biệt có con lông dài nhưng không nhiều và chăm sóc khá vất vả). Một năm chó rụng và mọc lông một lần khi đổi từ hè sang đông (Mùa đông lông chó sẽ mọc dài hơn) chúng ta cần phải chải và chăm sóc kỹ trong thời kỳ này.

Nên chọn mua chó màu đen với các sắc nâu đỏ, nâu sẫm, vàng tới các mảng màu xám nhạt. Đen tuyền hoặc xám tuyền một màu. Màu xám với các vết màu tối hơn, các mảng màu đen. Mặt chó màu đen kiểu như đeo mặt nạ.

Những con chó có đốm trắng nhỏ ở ngực và trong ức cũng được chấp nhận nhưng không được ưa chuộng. Mũi chó luôn phải có màu đen đối với tất cả các màu lông. Chó không có mặt đen, mắt có màu nhạt, cũng như những vệt màu trắng ở ngực và trong ức, móng chân có màu xám nhạt, chóp đuôi màu vàng đỏ được xem là bị thiếu sắc tố. Lớp lông lót ở dưới có màu xám nhạt. Màu trắng không được chấp nhận

Răng của chó Phú Quốc

Răng có dạng kiểu lưỡi kéo, nghĩa là các răng cửa của hàm trên phải trùm kín hoặc ôm sát các răng cửa của hàm dưới. Răng nanh không được vểnh lên trời. Nếu các răng cửa của hàm dưới nằm trên 1 hàng với răng hàng trên thì không nên chọn con chó này.

Mắt chó Phú Quốc

Mắt chó hình hạnh nhân, hơi nghiêng nhưng không lồi ra. Màu lông vàng quanh mắt chó hơi xẫm màu. Qua đó thể hiện sự tinh nhanh, tự tin, năng động và vững vàng của chó. Sau bộ lông và thân hình thì cặp mắt là thứ đánh giá con chó Phú Quốc đẹp được quan tâm nhất.

Cổ chó Phú Quốc

Chọn mua chó có cổ nếu theo tầm nhìn ngang thì nằm ở góc khoảng 450. Khi bị tức giận và kích thích thì nó sẽ cao hơn 450. Ngược lại khi chạy dao chơi nó sẽ thấp hơn một chút. Cổ cần phải khỏe, rất chắc chắn và không có diềm cổ. Cổ tạo thành với thân mình (theo hướng nằm ngang) một góc khoảng 45°.

Ngực chó Phú Quốc

Chọn mua chó có ngực rộng vừa phải, lồng ngực rất phát triển và càng dài càng tốt. Độ sâu ngực khoảng 45 tới 48% chiều cao tới vai. Lồng ngực có xương sường cong vừa phải. Lồng ngực hình thùng rượu hay quá phẳng đều bị coi là lỗi.

Tứ chi của chó: Xương bả vai phải dài, nghiêng góc Nhìn ngang phải thẳng, cổ chân to và chắc chắn. Bắp đùi rộng và cơ bắp. Nói chung chọn mua chó có tất cả các bộ phân từ mông chó trở xuống phải rắn chắc để có thể khi huấn luyện sẽ tốt.

Chân trước chó Phú Quốc

Nhìn từ phía bên, chân trước thẳng. Nếu nhìn từ phía trước, chân tuyệt đối song song với nhau. Xương bả vai và xương đòn dài tương đương nhau, rất mạnh mẽ và sát chặt với thân mình. Góc giữa xương bả vai và xương đòn lý tưởng nhất đạt 90°, nhưng thường đạt tới 110°.

Khuỷu chân trước không được chĩa vào trong cũng như ra ngoài, kể cả khi nghỉ ngơi lẫn khi chuyển động. Nhìn từ mọi phía, hai cẳng chân trước thẳng và song song với nhau một cách tuyệt đối, xương chân khô và chắc, mạnh mẽ. Cổ chân có chiều dài bằng khoảng 1/3 của cẳng chân và tạo thành với cẳng chân một góc từ 20° tới 22°. Cổ chân quá yếu (góc lớn hơn 22°) hoặc cổ chân dốc đứng (góc nhỏ hơn 20°) có ảnh hưởng tới khả năng làm việc của con chó, đặc biệt là sức bền của chúng.

Bàn chân trước: Tròn, các ngón chân khít chặt và cong. Đệm chân cứng nhưng không khô giòn, có màu tối. Móng chân to khỏe và có màu tối. Bàn chân sau: Bàn chân chắc khỏe, ngón chân khít, hơi cong. Đệm chân cứng và có màu tối. Móng chân khỏe, cong và cũng có màu tối.

Chân sau chó Phú Quốc

Chân sau nằm ở vị trí hơi choãi ra phía sau. Nhìn từ phía sau, hai chân song song. Xương đùi trên và xương cẳng chân dưới dài tương đương nhau và tạo thành một góc khoảng 120°. Đùi lực lưỡng, khỏe mạnh. Khớp cổ chân chắc chắn, mạnh mẽ. Cổ chân nằm thẳng vuông góc ngay dưới khớp cổ chân. Chọn mua chó có bàn chân tròn, ngắn và hơi cong Gan ban chân phải chắc không được khô và nứt nẻ Móng chân phải chắc, ngắn, màu tối.

Các bạn hãy tham khảo qua Bản tiêu chuẩn cho chó Phú Quốc công bố năm 1897 nhé:

Hình dáng tổng thể: Hình dáng loài chó săn nhưng đầu và mình nặng nề hơn.
Khả năng: Chạy rất nhanh khi săn mồi và rất dài hơi
Đầu: Dài vừa phải.
Sọ: Hơi cong, da nhăn.
Mõm: Khá rộng, dài bằng nửa chiều dài cái đầu.
Mắt: Nâu đỏ; Mũi: Đen; Môi: Đen, cũng như lưỡi.
Hàm: Mạnh mẽ và dài
Răng: Rất nở nang và khép chặt
Tai: Dựng đứng hình vỏ sò, dựng đứng nhưng không nhọn lắm, phía trong tai ít lông.
Giọng: Chói tai.
Cổ: Dài và mềm, nở rộng về phía vai.
Vai: Xiên; Ngực: Rất sâu và nở rộng; Bụng: Rất thon.
Vùng thắt lưng: Rộng và mạnh mẽ.
Bắp đùi: Cơ bắp nở nang.
Chân: Dài, thẳng và gọn.
Bàn chân: Khá dài.
Đuôi: Rất linh động và ngắn, cong trên lưng, hình cánh cung, chóp đuôi gần chạm lưng.
Lông: Là một trong những đặc điểm (đặc biệt) của giống này, thật ngắn và dài trên toàn thân.
Màu sắc: Vàng lửa với mõm đen, dải lông mọc ngược màu sắc sẫm hơn.
Chiều cao ngang vai: Khoảng 55 cm
Trọng lượng: Khoảng 18 kg.
Nguồn gốc: Đảo Phú Quốc.

Đây là những tiêu chuẩn dùng để đánh giá về hình thể lẫn tính cách của giống chó này. Thucanh.info tin chắc rằng nếu qua bài viết này các bạn sẽ có rất nhiều những bí quyết để chọn được 1 em chó Phú Quốc thuần chủng ưng ý cho riêng mình. Và nếu có cơ hội được đến Phú Quốc du lịch, bạn hãy dành ra ít thời gian để đến thăm trại nuôi dưỡng chó Phú Quốc để xem chúng đào hang, sinh sống và được 1 lần xem đua chó. Rất thú vị đó! Chúc các bạn thành công!