Chó Phú Quốc là một loài chó thông minh, trung thành, gan dạ và dễ huấn luyện. Theo đó, có một đặc tính vô cùng quý báu của loài chó này, đó là không ăn những thức ăn “nhân tạo” (của người lạ mà không phải chủ nó) mà thay vào đó chúng ưa thích việc tự tìm kiếm thức ăn tự nhiên. Điều này giúp chúng rất khó bị đánh bẫy hay bị kẻ địch dùng thuốc độc tiêu diệt.

chó phú quốc

Chó phú quốc

Một điều nữa là giống chó này có “hàm lượng hoang dã” rất cao vì sống trên đảo, chúng không ăn uống như chó nuôi bây giờ mà thậm chí có thể lùng sục côn trùng, cây củ khi thức ăn khan hiếm.

Những điều này giúp chó Phú Quốc có tính đề kháng cao với bệnh tật, tự tìm “thuốc” là các loại lá hay cây củ, côn trùng để tự chữa trị khi đau ốm. Chính môi trường sống sẽ giúp hệ tiêu hóa của mỗi loại chó dễ thích nghi phù hợp.

Nói cách khác, điều kiện môi sinh sẽ quy định cấu tạo sinh học đặc thù của từng loài chó khác nhau, mà chó Phú Quốc thuần chủng với môi trường sống đặc biệt trên đảo Phú Quốc khiến chúng khác xa với các loài chó khác trên đất liền.

Vì sống trên đảo nên chó Phú Quốc còn bơi rất giỏi (chân có màng như vịt) và có thể tự kiếm thức ăn dưới nước như tôm, sò, ốc, cá… Có thể thấy chó Phú Quốc ưa tự tìm thức ăn theo sở thích của chúng hơn là các món ăn “nhân tạo” không phù hợp với hệ tiêu hóa.

Chính những điều này khiến cho việc bẫy hay bả, đánh thuốc mê loại chó này không hề dễ dàng, nhưng ngày nay, có nhiều giống chó Phú Quốc đã được lai tạo nên mất đi tính thuần chủng vốn có, vì thế đánh mất đi đặc tính quý báu này của tổ tiên.

Thực tế, để tìm một chú chó Phú Quốc thuần chủng là điều không hề dễ dàng, nhất là với những người không am hiểu về “chuẩn” của một con chó Phú Quốc thuần chủng.