Xin chào các bạn, hiện nay nuôi chó cảnh đang được nhiều bạn trẻ cũng như mọi người quan tâm, tuy nhiên không phải ai cũng là chuyên gia và người có kinh nghiệm nuôi chó, chọn thức ăn hay thành phần thức ăn cho cún phát triển tốt cũng khiến nhiều người đau đầu, vì thế ThuCanh.Info xin giới thiệu các loại thức ăn chính mang đầy đủ dưỡng chất và thành phần cân đối để cho cún phát triển cũng như thèm ăn, mời các bạn tham khảo.

chế biến thức ăn cho chó

Các loại thức ăn cho chó

Đủ chất thì phải đa dạng thành phần

Thay vì cho cún ăn từng loại một, bạn hãy thử trộn tất cả vào khay cho cún ăn.

Thêm nước cho thức ăn khô:

Với những loại thức ăn khô mua ở shop hay thức ăn chế biến ở nhà. Bạn nên cho vào 1 ít nước hoặc canh để cún dễ ăn, điều này không những giúp cún dễ tiêu hoá thức ăn còn bổ sung thêm được dinh dưỡng. Tránh những trường hợp hiếm gặp như: nghẹn, hóc,…

Thịt:

Tuỳ theo cân nặng của chó mà phối hợp với khẩu phần ăn. Thành phần này có hàm lượng béo cao và một số nguy cơ khác nữa nên tốt nhất là cho chó ăn thịt nạc. Nếu bạn hay chơi với “bé” hoặc cho bé tập thể dục thì có thể cho ăn thịt ít mỡ (tối đa 10% mỡ hoặc chất béo), thịt gia cầm nên lột da, lọc mỡ rồi cho ăn.

Xương lẫn thịt:

Chỉ nên cho ăn những loại xương mềm có thịt (sụn, sương sườn, cổ gà…) và thành phần này chỉ chiếm 1/3 khẩu phần ăn của cún. Những thành phần mềm bạn cũng có thể trộn đến ½ khẩu phần ăn vì chúng dễ tiêu và làm cún ngon miệng.

Cá:

Cho cún ăn cá sẽ giúp chúng bổ sung được rất nhiều vitamin D. Có thể sử dụng cá hộp: cá nòi, cá nục,… nên lọc bỏ xương cá trước khi cho cún ăn tránh hóc và nhớ: không bao giờ cho ăn cá hồi sống. Cho ăn cá và thịt đảm bảo tỉ lệ: 1/10.

Trứng:

Hàm lượng dinh dưỡng cao có thể thay thế cho bất kì loại thức ăn nào nhưng 1 tuần chỉ nên cho ăn từ 2-3 quả. Đối với chó nặng trên 10kg 1 lần có thể cho ăn 1 quả. Chó nhỏ hơn nên giảm khẩu phần.

Sữa:

Nên cho chó ăn 2lần/tuần yaour không đường, phomai cottage, phomai ricotta,…

=>Chú ý: thực phẩm này nên lực chọn hàm lượng béo càng thấp càng tốt.

Rau củ:

Rau củ có tinh bột: khoai, bí,… và các loại đậu cung cấp calorie carbonhydrat. Ăn rau củ có tinh bột giúp cún tăng sức khoẻ, sức đề kháng và tăng cân. Khi cho ăn nhớ nấu chín để cún dễ tiêu hoá. Loại này ăn vừa phải.
Rau củ không có tinh bột: có thể cho ăn thoải mái, tuy nhiên đối với bắp cải, súp lơ có nguy cơ làm suy giảm chức năng tuyến giáp. Nên nghiền thức ăn cho nhuyễn khi cho ăn sống hoặc lấy nước.

Trái cây:

Chuối, táo ,dưa leo, đu đủ là những loại thực phẩm bổ dưỡng tuy nhiên tránh nho và không cho ăn cái loại trái cây sấy.

Kết hợp thức ăn khô và thức ăn đóng hộp:

Việc này không những giúp tiết kiệm chi phí mà còn làm tăng hương vị phong phú cho thức ăn. Giúp thức ăn khô mềm dễ ăn và dễ tiêu hoá cho cún.

Trên đây là một số gợi ý về các loại thức ăn cho chó mà mình sưu tầm được, nếu chó quá kén ăn thì bạn nên mang cún đi khám nhé, và không nên trộn thuốc vào thức ăn sẽ khiến chó càng biếng ăn hơn, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn.