Xin chào các bạn, hiện nay khi đi ra công viên hay các đoạn đường dành cho người đi bộ, không hiếm gặp những chú chó cảnh sánh bước với những “ông chủ” của mình, nói cách khác là những chú chó này được đi dạo, hay tập thể dục với chủ của mình, đây không chỉ là thú vui mà còn là cách rèn luyện sức khỏe rất tốt cho bản thân và chó chú chó của mình.

Vậy, việc dắt chó đi dạo có cần thiết hay không, chúng ta cùng tìm hiểu một số tác dụng của việc dẫn cún đi dạo và các bước huấn luyện cơ bản để chú chó luôn ngoan nhé.

dắt cho đi dạo

Dắt cho đi dạo

Chó ở lâu ngày trong khuôn viên nhà hoặc vườn chúng sẽ bắt đầu chán và nếu như thấy chó hàng xóm đi dạo bên ngoài, chó sẽ sủa ầm ĩ, rên rỉ, hay nhào lộn vài vòng để thu hút sự chú ý của bạn, nếu vậy hãy dẫn chó đi dạo ngay nhé.

Nếu hay đi tập thể dục vào ban sáng hoặc tối, bạn nên dẫn chó đi cùng, để cho chú chó thoải mái, cơ bắp săn chắc và ít bệnh, khiến tinh thần của chúng trở nên thoải mái hơn,

Thêm vào đó, trong khi đi dạo, chó cưng sẽ học cách giao tiếp với những con chó khác trong khu vực sinh sống. Điều này rất tốt cho chó con, vì chúng có thể học hỏi cách thức giao tiếp của loài chó khi tương tác với chó lớn hơn chúng. Nếu bạn và chó cưng có thể đi dạo hơn 1km 1 ngày, cả hai sẽ rèn luyện sức khỏe và sức chịu đựng, đốt cháy calori thừa, tận hưởng bầu không khí trong lành và cùng nhau tò mò chuyện hàng xóm.

Một số mẹo để dắt chó đi dạo lần đầu tiên khi chó chưa quen

1. Luôn đi trước mặt chúng: Bất kể khi nào, ra khỏi cửa hoặc đi vào nhà, bạn luôn luôn phải là người đi trước. Điều này cho chó thấy bạn là người làm chủ và nó phải đi theo bạn nếu không muốn bị bỏ lại.

2. Dùng dây ngắn: Bạn nên dùng dây có độ dài vừa phải sao cho chó của bạn luôn đi sát bên hông hoặc lui về sau bạn một chút. Sợi dây dài khiến bạn khó điều chỉnh hướng đi cho chó hơn và cho chó cơ hội để “tung hoành”

3. Huấn luyện chó ngoan ngoãn khi đi dạo: Mỗi ngày bạn nên dành từ 30 phút đến 1 giờ để dẫn chó đi dạo. Điều này đáp ứng nhu cầu thiết yếu của chúng và giúp chó không “phát cuồng” mỗi khi ra ngoài do thiếu thời gian dạo chơi.

4. Phạt khi chó không nghe lời: Nếu chó của bạn bắt đầu có biểu hiện kéo bạn đi theo hướng nó thích ngay cả khi dùng xích ngắn, bạn nên phạt chúng. Cách nhẹ nhàng và đơn giản nhất để chúng hiểu mình đang bị phạt về việc gì đó là giật xích về phía bạn hoặc về phía bạn muốn nó đi. Khi lôi xích, bạn có thể lên tiếng trách mắng hoặc im lặng nhưng không nên nhìn vào mắt chúng. Hãy giữ vẻ nghiêm nghị để cho chó biết ai là chủ.

5. Khen thưởng: Sau một buổi đi bộ ngoan ngoãn, bạn có thể thưởng cho chó bằng cách tháo xích và để chúng chạy nhảy tự do trong một khuôn viên mà bạn quản lý được. Lúc này không cần tỏ ra quá quan tâm đến chúng nhưng bạn nên để ý để đề phòng lạc mất chú chó cưng của bạn. Khoảng thời gian cho chó chạy chơi tự do nên ngắn hơn khoảng thời gian dắt chúng đi dạo.

6. Luôn luôn làm chủ tình hình: Ở mọi tình huống, bạn nên luôn luôn thể hiện mình là người làm chủ. Chó cũng giống như trẻ con, chúng sẽ quên nhanh những bài học được dạy nếu bạn không nhắc nhở chúng thường xuyên. Hãy để chúng đợi một chút trước khi tháo xích, khen hoặc trách mắng đúng lúc và không tỏ ra quá nuông chiều chó cưng.

7. Cho chó ăn sau khi đi dạo: Một bữa ăn và nước uống đầy đủ sau khi đi dạo sẽ hồi phục sức lực của chó đồng thời cho chó biết rằng chúng sẽ được thưởng nếu biết nghe lời bạn.

Trên đây là một số lưu ý khi dắt chó đi dạo và kinh nghiệm mà mình sưu tầm được, đến khi chó đã quen với việc đi dạo hằng ngày bạn sẽ không cần dùng dây hay xích nữa mà để chúng tự đi theo, sẽ rất tuyệt nếu có 1 chú cún chạy ngay bên mình đúng không nào, nhất là các bác FA luôn chạy một mình nữa chứ :))