Chó Alaska ( Alaskan Malamute) và Husky (Siberian Husky) là hai giống chó anh em, đều có tổ tiên chung gần nhất là chó sói bắc cực, sống ở nơi băng tuyết lạnh giá. Do có huyết thống gần gũi với nhau và môi trường sống lạnh giá khắc nghiệt tương tự nhau, đồng thời đều được lai tạo nhằm phục vụ cho việc kéo xe trên tuyết nên hai giống chó này có bề ngoài cũng như tính cách khá giống nhau, khó phân biệt và thường gây nhầm lẫn cho không ít những người tiếp xúc.

Xem video về chó Alaska, đặc điểm, giá bán ở đây:

Nhưng để tránh tình trạng nhầm hàng khi bạn định ở hữu 1 trong 2 em này , thucanh.info xin giới thiệu đến các bạn những kinh nghiệm để có thể phân biệt được chó Alaska và chó Husky.

Phân biệt chó Alaska và Husky

Phân biệt chó Alaska và Husky

Kích thước:

Về kích thước, Alaska to hơn, cao hơn, nặng hơn, thân hình cơ bắp, ngự sâu và khung xương cũng to hơn Husky.

– Alaska: con đực nặng tới 45kg, cao tới 64cm( tính tới vai), con cái nặng tới 34kg và cao tới 58cm.
– Trong khi đó, Husky con đực chỉ nặng từ 20-27kg, cao ừ 53-60cm ( tính tới vai). Con cái từ 16- 23kg và từ 51-56cm.Alaska cao khoảng 50-62cm

Bộ lông:

– Các màu lông của Alaska và Husky về cơ bản đều khá giống nhau, đều có thể là đen – trắng, nầu đỏ – trắng, xám – trắng, hoặc trắng đơn sắc.

– Lông của Alaska là loại lông dầu, do đó nếu bạn lùa tay vào bộ lông của Alaska sẽ có cảm giác trơn nhờn hơn so với Husky.

Độ dày và dài của lông:

– Lông của chó Alaska thường dài hơn và trông xù xì.
– Còn lông của Husky khá ngắn, mỏng và mềm mượt, trông tinh tế hơn.

Về diện mạo:

– Alaska có hình dáng và khuôn mặt to hơn so với chó Husky . Alaska có dáng đi bệ vệ, cân bằng và vững chãi hơn. Nhìn mặt của Alaska gãy hơn so với mặt của Husky, vẻ mặt cũng “hình sự” hơn.

– Husky có thân hình nhỏ nhắn hơn khiến nó di chuyển thanh thoát, nhẹ nhàng, ít tốn sức hơn và trông vẻ mặt thì rất láu cá, đôi khi nhìn rất ngáo( theo cách gọi teen của các bạn trẻ bây giờ).

Mắt:

Chó Husky có màu mắt đa dạng, có thể là xanh da trời, nâu hoặc hổ phách, đặc biệt có em Husky còn có mắt màu xanh lá. Đôi khi mỗi mắt mang 1 màu khác nhau. Còn chó Alaska chỉ có màu mắt nâu hoặc đen.

Chân:

Chân của chó Alaska thường rất gân guốc, cơ bắp và có khúc khuỷu trong khi chó Husky có chân nhỏ nhắn, thanh thoát và thẳng tuột.

Đuôi:

Alaska thường cong đuôi lên và cuộn tròn trong khi Husky có đuôi dài và buông thõng xuống, chỉ khi nào tò mò hay phấn khích thì đuôi của chúng mới cong lên nhưng dựng không quá cao về phía trước như chó Alaska. Đuôi của chó Alaska thường có lông đuôi dày và xù xì còn đuôi của Husky thì thanh thoát hơn.

Cách làm việc:

– Husky chạy nhanh hơn và bền sức hơn, chạy được một khoảng cách xa hơn so với Alaska, trong khi Alaska chở được hàng nặng hơn và khỏe hơn. Do Husky chở hàng nhẹ với tốc độ cao trên quãng đường rất dài, có khi lên đến 100km nên chúng sẽ được sắp xếp thành các hàng dọc, nếu có 10 con để kéo xe thì chngs sẽ được sắp xếp thành 5 hàng, mỗi hàng 2 con.

– Còn Alaska thì khác, rất khỏe nhưng chạy không nhanh bằng Husky nên chuyên dùng để kéo xe hàng nặng, nếu xe hàng cực kì nặng thì chúng luôn được xếp thành hàng ngang để kéo xe. Nếu có 10 con thì 10 còn sẽ dàn thành hàng ngang để kéo xe.

Tính cách:

– Chó Alaska trông dữ dằn nhưng lại rất thân thiện và dễ bảo hơn nhiều so với chó Husky. Alaska tình cảm và trung thành. Chúng thân thiện với cả người ngoài, động vật nuôi khác trong gia đình, kể cả với mèo và thuần tính hơn Husky. Alaska ít phá phách, ít tha, ít cắn đồ đạc, rất hiếm khi đuổi theo các vật nuôi nhỏ và nhảy rào trốn đi chơi.

– Trong khi Husky thì khá ương ngạnh, đanh đá và khó huấn huyện nhưng không quên cảnh giác với người ngoài. Husky luôn có xu hướng thích chạy nhảy, đi bụi. Bản năng săn mồi vẫn còn tồn tại trong gióng chó này nên chúng thường hay đuổi theo các vật nuôi nhỏ. Và thường thì chúng thích thú với điều này. Husky sẽ rất hư và trở nên phá phách, sủa ing ỏi nếu không được chủ quan tâm đúng mực, không đưa chúng đi chơi để cơ thể chúng được tự do giải phóng năng lượng.

Tuy là mỗi em một tính cách nhưng cả hai em này đều rất ưa sống sạch sẽ, một phần do có bộ lông dày nên cả 2 đều thích sự mát mẻ, thoáng đãng và đều muốn được chạy nhảy thể dục cùng chủ ở những nơi rộng rãi.

Dù 2 em Alaska và Husky rất khó để phân biệt nhưng hy vọng với kinh nghiệm mà thucanh.info vừa chia sẻ thì các bạn sẽ có thêm những cơ sở để lựa chọn đúng 1 em thú cưng theo như ý muốn, chỉ cần các bạn chú ý 1 chút thôi thì sẽ không thành vấn đề đâu nhé. Chúc các bạn sẽ lựa chọn được những em thú cưng đáng yêu và ngoan ngoãn.