Trong bài trước, chúng tôi đã giới thiệu toàn bộ thông tin về chó husky cho các bạn quan tâm, và nếu còn đang băn khoăn về cách nuôi chó husky thì các bạn cũng yên tâm vì chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn cách nuôi chó husky từ lúc nhỏ cho tới trưởng thành luôn, vấn đề là các bạn nên móc ví hay “thịt heo” ngay để xúc một em về thôi.

Chó Husky là giống chó tuyết có nguồn gốc xuất xứ tại vùng lạnh giá, với cái lạnh xuống đến mức độ âm, nên khi về môi trường nước ta là nhiệt đới, với mùa hè nắng nóng nên nuôi dạy được một chú husky cũng không phải dễ dàng gì, vậy bạn phải làm sao???

chó husky

Chó husky

Vấn đề về khí hậu khi nuôi chó husky

Bạn không thể chống lại khí hậu, nên tất nhiên phải “tùy cơ ứng biến thôi”, cũng rất may mắn vì mùa đông của chúng ta khá lạnh và dài, nên khi bắt đầu mua những chú chó Husky con (khoảng 2 – 4 tháng tuổi), bạn nên mua vào mùa lạnh hoặc thời tiết bắt đầu mát mẻ để dễ nuôi. Những em Husky con rất nhạy cảm với nhiệt độ, chúng có thể bị sốc nhiệt và chết nếu chơi ngoài trời nắng nóng 30°C.

Những em Husky đã lớn có thể chống chọi lại nhiệt độ tốt hơn, nhưng vẫn cần các biện pháp để giải nhiệt trong trời nóng như bống râm, nước mát, điều hòa hoặc cho ăn kem, và đừng ngạc nhiên nếu mình bảo cho em nó ăn kem nhé, vì Husky rất thích ăn kem đó vừa là cách giải nhiệt, vừa là cách bổ sung nước trong thời tiết nóng.

Nếu bạn có 1 em Husky cái và muốn nhân giống thì bạn cần tính toán sao cho chó Husky con sẽ sinh ra vào thời điểm tiết trời lạnh hoặc ít nhất mát mẻ. Một em Husky mỗi năm có thể đẻ 2 lứa, mỗi lần mang thai khoảng 2 tháng, mỗi lứa cách nhau 4 – 6 tháng.

Tập thể dục cho chó husky

Khổng chỉ riêng husky, mà hầu như mọi giống chó đều phải tập thể dục để có sức khỏe tố, nhưng husky vốn là giống chó lao động nên tập thể dục là điều bắt buộc để em nó có sức khỏe và phát triển tốt nhất, nếu husky không được vận động thì sẽ rất khó chịu và tăng động đó, nó sẽ sủa liên tục và đừng kêu ca gì khi quần áo giày dép của bạn không cánh mà bay nhé.

tập thể dục cho chó husky

Tập thể dục cho chó husky

Nếu bạn có sân vườn rộng thì quá tốt, có thể thả cho em Husky chơi ở vườn nhưng phải làm rào thật cao. Husky là bậc thầy đào tẩu, chúng có thể nhảy qua rào cao, dật đứt xích, hoặc đào hầm để trốn đi chơi khi bạn không để ý.

Cho ăn

Chó husky ăn cực ít nếu mang ra so sánh với thân hình của chúng, vì hệ thống trao đổi chất của chúng quá tốt, vậy nên nó tìm được việc làm khá dễ dàng dù chó có rất nhiều ông chủ khó tính, đó là thời xa xưa thôi còn bây giờ mình sẽ đưa ra thực đơn để các bạn dễ dàng chăm sóc, lưu ý là không nên mua thức ăn sẵn nhé, các bạn nên tự nấu cho chúng.

Thịt: loại tốt nhất là thịt bò vì rất giàu protein và ít mỡ. Thịt gà cũng chứa nhiều đạm, giá rẻ hơn tuy nhiên cũng nhiều mỡ hơn. Thịt lợn, tổ tiên của Husky rất ít ăn thịt lợn, tuy nhiên những em husky ở Việt Nam thích nghi tốt với loại thịt này, bạn cần chọn loại thịt nạc khi cho em Husky ăn. Nội tạng, đây là món ăn rất khoải khẩu của chúng, bạn có thể cho ăn lòng, gan, phổi, ngon hơn có thể là tim, cật, óc,… chúng đều chứa rất nhiều đạm và ít chất béo.

Trứng: cũng là nguồn cung cấp đạm rất dồi dào. Những em husky (dưới 6 tháng) rất khoái trứng vịt lộn. Đây là loại thực phẩm bổ dưỡng, rẻ và dễ chế biến. Tuy nhiên không nên ăn nhiều vì có thể thừa chất, một tuần nên cho ăn 3 bữa trứng vịt lộn là hợp lý.

Cơm, cháo hoặc bánh quy: cung cấp tinh bột, bổ sung thêm năng lượng.

Rau quả: cung cấp vitamin, chất xơ, giúp giảm rụng lông, tăng đề kháng và tránh đi ngoài.

Một số lưu ý khi chọn thức ăn cho chó Husky

– Không nên cho những em Husky ăn đồ sống vì hệ tiêu hóa của chúng chưa thích nghi tốt với những thực phẩm nhiệt đới, nên rất dễ nhiễm ký sinh. Bạn nên nấu chín tất cả trước khi cho ăn.

– Nên thay đổi các loại thực phẩm thường xuyên, đặc biệt là thịt để tránh nhàm chán.

– Husky không thích ăn rau và cơm, nhưng bạn vẫn phải kích thích chúng ăn bằng cách trộn lẫn với thịt. Nếu chế độ ăn thiếu rau quả, cơ thể chúng sẽ thiếu vitamin và sẽ tìm nguồn bổ sung khác bằng cách ăn cỏ hoặc ăn phân các động vật khác. Chắc chắn bạn sẽ muốn chúng ăn rau hơn là ăn phân.

– Husky không ăn đồ có mùi ôi thiu, chỉ cần hơi có mùi chúng sẽ không ăn. Tổ tiên của chúng sống ở xứ lạnh, thực phầm được bảo quản tốt tự nhiên nên rất hiếm khi bị ôi thiu.

– Khối lượng thức ăn của em Husky tùy thuộc vào độ tuổi vào cường độ hoạt động hàng ngày, bạn nên tham khảo bảng này:

+ Từ sau khi cai sữa – 4 tháng tuổi: 200g – 500g / ngày, chia làm 5 bữa.
+ Từ 4 – 6 tháng: 360 – 600g / ngày, chia làm 3 bữa.
+ Từ 6 – 8 tháng: 400 – 500g / ngày, chia làm 2 bữa.
+ Từ 8 tháng tuổi: 350 – 450 / ngày, chia làm 2 bữa.

thức ăn cho chó husky

Thức ăn cho chó husky

Trên đây là kinh nghiệm cũng như hướng dẫn đầy đủ về cách nuôi chó husky, hy vọng sẽ giúp các bạn nuôi dạy được một em thật tốt mà mạnh khỏe.