Bọ chét là một loại kí sinh trùng rất phổ biến ở chó, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy chúng bám trên cơ thể vật chủ, tuy “bắt tận tay day tận mặt” nhưng loại bỏ hết chúng là một điều khá khó khăn nếu chỉ dùng cách bắt bằng tay. Hôm nay chúng tôi xin bày với các bạn nuôi chó cảnh 2 cách để trị bệnh bọ chét này đến tận gốc rễ, tránh cho các em bị ngứa và bị hút máu quá nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

bọ chét ký sinh trên chó

Bọ chét ký sinh trên chó

Bọ chét được chia làm rất nhiều loại: Ctenophalides canis, C.felis orientis… Chúng có thân hình dẹp, chân dài. Phát triển bằng cách hút máu vật chủ, chúng có thể sống 2 tháng mà không cần thức ăn. Mỗi con có thể hình thành trong môi trường thuận lợi kể từ lúc là dạng trứng đến bọ trong 3 tuần.

Nguyên nhân: Chủ yếu là từ cún này sang cún khác nên cần cách ly những em có bọ hoặc đã bị lây lan để tránh ảnh hưởng đến những em khác, cũng do môi trường sống không được vệ sinh sạch sẽ tạo cơ hội cho bọ phát triển và lan ra diện rộng.

Biểu hiện: Khi bị nhiễm bệnh dễ nhận thấy bọ trên lông và trên da cún, hoặc những vùng ít lông như bụng, háng của cún. Cún bị nhiễm nặng rất hay gãi do ngứa ngáy. Lâu ngày dẫn đến viêm da, mụn lóet, rụng lông (ở giai đọan này cún sẽ mất nhiều máu và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe).

Điều trị bằng đông y

Cách này chủ yếu dùng cây nhà, lá vườn rất dễ tìm (trị bằng cách này có thể diệt triệt để ve và tránh một số bệnh về da khác cho cún):

– Lá trà vò nát lấy nước cốt đặc (có thể tìm mua ngòai chợ, giá rẻ và thông dụng).

– Pha nước cốt với tầm 15 – 20 lít nước tùy theo nước cốt đã vò tắm hoặc đậm đặc hơn thoa lên lông cún. Lưu ý: không xả nước để khô tự nhiên.

=> Có thể nấu nhiều trà (1 hoặc 2 bó tùy lượng) với nước thay vì vò.

Nên mua trà tươi sẽ cho hiệu quả cao!!!

Điều trị bằng thuốc

– Dipterex 0.3 – 0.5%.

– Bayticol pha 1ml cho 2lít nước tắm hay xịt cho cún.

– Dùng vòng đeo cổ Preventef trừ bọ 4 tháng.

– Frontline xịt và xoa lên lông cún trừ được bọ chét trong 2 tháng (120 – 180k/ 1bình, nên dùng bao tay khi dùng bình xịt này và tránh xịt vào mắt mũi của cún).

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Những biện pháp trị bệnh cho cún cũng là cách phòng bệnh tuy nhiên chúng ta còn những cách hữu hiệu sau:

– Chích thuốc diệt bọ (cách này dễ gây kích ứng da cho cún).
– Vệ sinh chuồng trại, nơi ở của cún thường xuyên, sạch sẽ (biện pháp này rất quan trọng).
– Thường xuyên chải lông để loại bọ cho cún.

Chúc các bạn thành công.