Cách chăm sóc mèo sau khi tiêm phòng – Những điều bạn cần lưu ý

Sau khi tiêm phòng, việc chó mèo gặp phải những phản ứng phụ là điều hết sức bình thường. Bạn có thể bắt gặp một số dấu hiệu từ các bé sau khi tiêm như: nôn, tiêu chảy, hay lờ đờ, mệt mỏi,…Tuy nhiên, để giảm thiểu sự cố tiêm phòng thì chúng ta cần có những cách chăm sóc hợp lý.

Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn những triệu chứng thường thấy cũng như các cách chăm sóc mèo sau khi tiêm phòng hiệu quả!

Mèo sau khi tiêm phòng nên chăm sóc thế nào?

Mèo sau khi tiêm phòng nên chăm sóc thế nào?

1. Tiêm phòng cho mèo quan trọng thế nào? 

Trước khi tìm hiểu về những cách chăm sóc mèo sau khi tiêm phòng, chúng ta cần hiểu về tầm quan trọng của việc tiêm phòng vacxin!

  • Tầm quan trọng của việc tiêm phòng cho mèo: 

Ngay khi đón các bé về sống cùng, để các bé luôn khỏe mạnh thì việc tiêm ngừa vaccine là điều bắt buộc. Chủ nuôi có nhiệm vụ phải tiêm phòng đầy đủ cho thú cưng vừa là để đảm bảo sức khỏe cho chó mèo vừa là để bảo vệ mọi người xung quanh. 

Tiêm phòng sẽ giúp các bé hạn chế rủi ro mắc phải một số bệnh truyền nhiễm hay các bệnh không có thuốc đặc trị như Dại, Carre, Parvo, v.v….

Ngoài ra, việc tiêm ngừa sẽ giúp cơ thể chó mèo tạo ra sức đề kháng mạnh mẽ để có thể chống lại những căn bệnh nguy hiểm. Hay nói cách khác, việc tiêm phòng sẽ làm giảm khả năng gây bệnh của các loại virus có hại. 

  • Lịch tiêm phòng:

Lịch tiêm vắc xin cho mèo mà bạn cần quan tâm như sau: 

  • Mũi tiêm đầu tiên:  tiêm khi mèo con khi được 2 tháng tuổi và phải tiêm trước 4 tháng tuổi.
  • Mũi 4 bệnh: bệnh dại, giảm bạch cầu, viêm mũi – khí quản truyển nhiễm, herpesvirus.
  • Mũi 2: tiêm cách mũi 1 từ 4 – 6 tuần, tiêm lặp lại các bệnh trên
  • Mũi 3: tiêm cách mũi 2 khoảng 4 tuần

Sau khi tiêm đủ trong năm đầu tiên của mèo con. Các năm tiếp theo bạn chỉ tiêm nhắc lại 1 lần mũi 4 bệnh.

Lưu ý: Vắc xin dại –  chỉ tiêm được khi mèo con trên 4 tháng tuổi. Và cũng tiêm nhắc lặp lại mỗi năm 1 lần.

2. Một số triệu chứng thường thấy sau khi tiêm phòng cho mèo

Mèo biểu hiện như nào sau khi tiêm phòng

Mèo biểu hiện như nào sau khi tiêm phòng

Nếu bạn gặp những biểu hiện của mèo sau khi tiêm phòng sau đây thì cũng đừng nên lo lắng quá. Đây là hiện tượng hết sức bình thường mà phần lớn các bé đều mắc phải khi tiêm vắc xin vào cơ thể.

Những triệu chứng mà bạn có thể thấy trên chó mèo đó là: mèo bị mệt sau khi tiêm kháng sinh, giảm tăng động, ủ rũ, tiêu chảy nhẹ, mèo bị sốt sau khi tiêm, mệt mỏi, lừ đừ, ăn ít hoặc bỏ ăn một vài bữa. Chó mèo của bạn chỉ xuất hiện 1 hay 2 triệu chứng vừa kể thôi thì bạn cũng không cần quá lo lắng.  Hiện tượng này chắc chắn sẽ tự hết trong vài ngày thôi.

Tùy vào cơ địa của mỗi loại chó mèo mà sẽ có những con sẽ không có xuất hiện triệu chứng nào cả.

Một số triệu chứng thường thấy sau khi tiêm phòng cho mèo

3. Cách chăm sóc mèo sau khi tiêm phòng 

Chăm sóc mèo như thế nào sau khi tiêm phòng

Chăm sóc mèo như thế nào sau khi tiêm phòng

3.1. Không tắm chó mèo từ 3 – 5 ngày

Vắc xin đi vào cơ thể sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của chó mèo. Khi cơ thể đang có sự biến đổi ở bên trong thì việc tắm cho mèo chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh về hô hấp thậm chí gây suy giảm cho hệ miễn dịch.

3.2 Hạn chế tiếp xúc với động vật, người lạ khác trong 14 ngày

Sau khi tiêm, cơ thể mèo cần thời gian dao động từ 3 – 4 tuần mới có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch để tạo kháng thể. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, các bé cần hạn chế tiếp xúc với chó, mèo hay động vật, người lạ khác ít nhất 14 ngày.

3.3. Không ăn thức ăn khó tiêu

Các loại thức ăn có nhiều dầu mỡ hay thức ăn để qua đêm chính là nguyên nhân làm chó, mèo bị rối loạn tiêu hóa gây bệnh tiêu chảy. Bạn nên cho chó mèo ăn uống bình thường không thay đổi thức ăn quá.

Hạn chế cho mèo ăn thức ăn khó tiêu

3.4. Xoa chỗ tiêm ngừa cho chó mèo 

Trong nhiều trường hợp với những chú mèo có cơ địa đặc biệt, vắc xin không tan hết khiến hình thành một ổ viêm hay chính là áp xe (ổ nhiễm khuẩn). 

Việc xoa chỗ tiêm là việc làm cần thiết giúp thú cưng của bạn giảm đau và tránh tình trạng bị áp xe vùng tiêm.

3.5. Hạn chế di chuyển nơi ở mới

Đây là một trong những cách chăm sóc mèo sau khi tiêm phòng mà các chủ nhà cần phải biết. Bản chất chó mèo đánh dấu nơi ở bằng mùi của cơ thể nên nếu bạn đưa thú cưng đến nơi khác thì chúng sẽ có tâm lý lạ lẫm và sợ. Điều đó khiến chúng có tâm lý căng thẳng dẫn đến hệ thống miễn dịch bị ức chế.

4. Trường hợp mèo bị dị ứng sau tiêm phải xử lý thế nào?

4.1. Khi mèo bị dị ứng

Một số loại mèo có cơ địa đặc biệt nên sẽ xảy phản ứng với thành phần phụ trong vắc xin. Thành phần phụ là những chất dùng pha trộn, keo phèn hay tá dược để bảo quản vắc xin. 

Dị ứng thông thường sẽ có các dấu hiệu như sưng mặt, nổi mẫn đỏ (nổi mề đay, phát ban,…) trên da hay những triệu chứng khác như: mèo bị nôn sau khi tiêm phòng, thở gấp, thở thè lưỡi, chảy nước dãi.

Triệu chứng khi mèo bị dị ứng

  • Cách xử lý: để chống dị ứng bạn có thể dùng thuốc mỡ có chứa corticoid bôi lên vùng da đó, sau vài ngày mèo của bạn tự khỏi hết. Hay một cách nhanh hơn đó là liên hệ đến trung tâm chăm sóc thú ý để tiêm thuốc kháng dị ứng cho mèo. Khoảng 30– 60 phút những mẩn đỏ sẽ tự giảm và hết. 
  • Lời khuyên cho bạn: Nếu biết chó mèo của mình đã dị ứng với loại vắc xin nào, thì lần tiêm tiếp theo bạn nên chọn loại vắc xin khác để thú cưng không bị dị ứng với thành phần phụ của vắc xin đó. Không nên tiếp tục sử dụng vắc xin gây dị ứng khiến cho khả năng dị ứng sẽ lặp lại và dị ứng nhiều hơn lần đầu.

4.2. Khi mèo bị sốc sau khi tiêm

Trường hợp sốc do vắc xin là trường hợp cực kỳ hiếm nhưng vẫn có khả năng xảy ra trên thú cưng của bạn. Cũng giống như trường hợp dị ứng, chó mèo của bạn có thể bị sốc với thành phần phụ của vắc xin. 

Những triệu chứng của sốc vắc xin: thở gấp nhanh, tim đập nhanh, sợ hãi, các niêm mạc ở mắt, răng trở nên nhợt nhạt thiếu máu hay co giật, hôn mê, nôn nhiều,…Có thế bạn sẽ thấy nhiều triệu chứng xuất hiện cùng lúc.

  • Cách xử lý: bạn cần đưa chó mèo của mình đến thú y gần nhất để cấp cứu, trợ tim, trợ hô hấp, truyền dịch, tiêm vitamin C cho thú cưng càng sớm càng tốt.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung về các triệu chứng cũng như hướng dẫn cách chăm sóc mèo sau khi tiêm phòng đúng cách. Hi vọng những cẩm nang mà THÚ CẢNH chia sẻ sẽ giúp các bạn có thêm được những kinh nghiệm quý báu trong quá trình chăm sóc thú cưng của mình.