Làm sao để huấn luyện chó không ăn bậy? Bạn đang gặp phải tình trạng chó ăn bậy và không biết phải làm gì để khắc phục? Việc chó ăn bậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đường ruột và hệ tiêu hóa của bé cún và tạo cho cho chúng thói quen không tốt.

Huấn luyện chó không ăn bậy thế nào mới đúng

Huấn luyện chó không ăn bậy thế nào mới đúng

Bắt đầu huấn luyện chó của bạn ngay từ đầu để không chỉ giúp chúng tuân thủ kỷ luật mà còn bảo vệ cún cưng của bạn khỏi những thức ăn độc hại.

Nếu thú cưng của bạn không hợp tác khi ăn uống sẽ gây ra những rắc rối ảnh hưởng trực tiếp như thế nào đến cơ thể của chúng? Một số bệnh lý nguy hiểm không ngờ sẽ ảnh hưởng đến cơ thể chúng sẽ phát sinh từ bản năng ăn uống của thú cưng, bao gồm:

1, Tại sao phải huấn luyện chó không ăn bậy?

 • Phá hoại đồ đạc trong nhà: Khi chó ăn bậy, chúng có thể cắn, nhai và phá hoại đồ đạc trong nhà như giày dép, đồ chơi, sofa, tủ lạnh…
 • Đau đường ruột
 • Giảm hệ miễn dịch
 • Gây phiền phức cho chủ: Khi chó ăn bậy, chúng có thể gây ra mùi hôi trong nhà, gây ồn ào, rối loạn không gian sống và gây khó chịu cho chủ nhân.
 • Thoát khỏi bẫy của kẻ thù

2, Hiểu về việc huấn luyện chó không ăn bậy dựa trên?

Thao tác huấn luyện chó để chúng không ăn phải bả, ăn linh tinh

Thao tác huấn luyện chó để chúng không ăn phải bả, ăn linh tinh

Việc huấn luyện chó không ăn bậy dựa trên việc giáo dục chó để chúng học được cách ăn uống đúng cách và tuân thủ các quy tắc của gia đình. Để huấn luyện được chúng, bạn cần phải đưa ra các quy tắc về ăn uống rõ ràng và thống nhất, đồng thời cung cấp cho chó đủ thức ăn và nước uống trong suốt một ngày. Các phương pháp huấn luyện chó không ăn bậy bao gồm:

2.1 Đưa ra quy tắc ăn uống rõ ràng và thống nhất

Bạn nên đưa ra các quy tắc rõ ràng và giải thích cho chó hiểu, chúng chỉ được ăn thức ăn được cung cấp trong bát của mình và không được ăn bất kì thứ gì khác. Bạn có thể thử huấn luyện chó của mình theo cách sau đây:

Bắt đầu bằng việc rải hạt thức ăn khô lên sàn và chặn chú chó lại bằng cách dùng chân che đi, tránh cho chúng ăn bậy.
Khi chú chó đưa mắt nhìn và không còn cách nào để lấy được thức ăn, bạn hãy bấm clicker và thả thức ăn vào khay đồ ăn bên cạnh. Sau đó, thu lại thức ăn dưới sàn.
Lặp lại quá trình trên nhiều lần và không thu đồ ăn dưới chân nữa. Nếu chú chó cố gắng cào bằng hoặc ăn thức ăn trên sàn, hãy hô “sai” và dừng nó lại.
Khi chú chó ngừng cố gắng ăn bậy và nghe lệnh của bạn, hãy bấm clicker và thưởng bằng đồ ăn chỉ có trong khay đồ ăn của nó.
Lặp lại quá trình này nhiều lần trong vòng 1 tuần/1 lần và cố gắng tăng số lượng hạt thức ăn trên sàn lên từ từ. Bạn sẽ biết khi chú chó đã hoàn thành bài học này khi chúng chỉ ăn thức ăn trong khay và không còn ăn bậy nữa.

2.2 Thực hiện việc kiểm soát chế độ ăn uống

Hãy đảm bảo rằng lượng thức ăn và nước uống đủ cho thú cưng của bạn và tạo cho chúng thói quen ăn, uống khoa học để giữ trạng thái sức khỏe được tốt nhất. Các bước để đảm bảo chế độ ăn uống đúng giờ cho thú cưng của bạn bao gồm:

Xác định lượng thức ăn và nước uống cần thiết cho thú cưng của bạn dựa trên trọng lượng, tuổi và mức độ hoạt động của chúng.
Thiết lập một lịch trình ăn uống cho thú cưng của bạn, bao gồm thời gian và số lượng thức ăn cần cung cấp trong ngày.
Đặt bát ăn và bình nước của thú cưng ở nơi dễ tiếp cận và đảm bảo chúng luôn được đầy đủ thức ăn và nước uống.
Theo dõi chế độ ăn uống của thú cưng và điều chỉnh thời gian và lượng thức ăn cung cấp nếu cần thiết.
Tạo cho thú cưng của bạn thói quen ăn uống đúng giờ bằng cách luôn cung cấp thức ăn và nước uống đúng giờ mỗi ngày.
Nếu bạn cần phải đi xa hoặc không có thời gian cho việc cung cấp thức ăn đúng giờ, hãy sử dụng máy cấp thức ăn tự động hoặc nhờ người thân hoặc bạn bè giúp đỡ.

2.3 Tránh để thức ăn hoặc rác thải dư thừa

Bạn nên giữ sạch khu vực ăn uống và đảm bảo không để thức ăn hoặc rác thải dư thừa, tránh kích thích chó ăn bậy. Để tránh cho chó ăn bậy và giữ cho không gian ăn uống của chúng luôn sạch sẽ, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Đảm bảo rằng chó chỉ được cho ăn đúng lượng thức ăn cần thiết và không cho chúng ăn dư thừa.
Sau khi chó ăn xong, hãy thu dọn và làm sạch khu vực ăn uống ngay lập tức để tránh để lại thức ăn hoặc rác thải dư thừa.
Không để thức ăn hoặc rác thải dư thừa trong khu vực ăn uống hoặc nơi chó có thể tiếp cận được.
Đảm bảo rằng chó sử dụng bát ăn và bình nước riêng, và luôn giữ chúng sạch sẽ.
Nếu cho chó ăn trong nhà, hãy đặt bát ăn trên tấm lót hoặc khay để thu dọn được thức ăn rơi ra ngoài.
Nếu cho chó ăn ngoài trời, hãy đặt bát ăn và bình nước trên một nơi không bị gió thổi, tránh để chúng bị đổ hoặc làm rơi.

3, Các bước huấn luyện chó không ăn bậy

Để thu hút sự chú ý của chó và dạy chúng không ăn bậy, có thể thực hiện qua 3 bước sau:

 • Bước 1: Thu hút sự chú ý của chúng

Tay cầm thức ăn cho chó nhìn thấy, sau đó để xuống sàn đất dưới bàn chân và lấy chân che thức ăn đi. Chó sẽ nhìn thấy và theo bản năng, sử dụng chân và mõm để lấy thức ăn. Nếu chó không lấy được thức ăn sau 5 giây, bấm chuông và thưởng, sau đó lấy lại thức ăn dưới chân.

 • Bước 2: Lặp lại bước 1 nhiều lần

Lặp lại bước 1 nhiều lần để chó hiểu rằng chỉ được ăn thức ăn trong khay đồ ăn của nó, không ăn đồ ăn bẩn trên sàn nhà.

Ném nhiều đồ ăn quanh nơi chó ngồi để chúng hiểu rằng chỉ có thức ăn trong khay mới được ăn. Khi chó chỉ ăn thức ăn trong khay, có thể cho chúng ăn nhiều hơn để giữ cho chúng không quá đói.

Thực hiện lặp lại việc dạy chó không ăn bậy nhiều lần và đừng quá khắt khe với chúng. Việc này cần thời gian rèn luyện lâu dài và cần được thực hiện đối với chó trưởng thành, thường sau khoảng 2 tuổi.

 • Bước 3: Hiểu lệnh

Khi dạy chó không ăn thức ăn bẩn thành công, bạn ném nhiều đồ ăn quanh nơi chó ngồi nó sẽ không ăn. Nó chỉ ăn khi bạn cho thức ăn vào khay. Như vậy là chó đã hiểu lệnh.

4. Cần lưu ý gì khi huấn luyện chó để không ăn bậy?

Lưu ý khi huấn luyện thú cưng của bạn tránh chúng ăn linh tinh

Lưu ý khi huấn luyện thú cưng của bạn tránh chúng ăn linh tinh

Việc coi chó như thú cưng và yêu quý chúng là điều dễ hiểu vì chúng ta thường xem chó là một thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, khi huấn luyện chó không ăn bậy, cần nhớ một nguyên tắc quan trọng đó là cưng chứ không phải chiều. Điều này có nghĩa là chúng ta cần đảm bảo chó được giữ đúng lời hứa và tuân thủ các quy tắc đã được đặt ra.

Để huấn luyện chó không ăn bậy, cần tránh những hành động sau đây:

 • Không nên nuông chiều chúng quá mức cho phép: khi ăn gì cũng chia cho chúng 1 phần
 • Mềm lòng khi thấy chúng nhìn đồ ăn
 • Cho chó ăn ở bất kỳ đâu.

Việc huấn luyện chó không ăn bậy nên được bắt đầu từ sớm để tạo thành thói quen tốt cho chó con. Khi chó còn nhỏ, chúng còn đang học hỏi và dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những thói quen mới. Nếu bạn chú trọng giáo dục chúng từ nhỏ, chó sẽ dễ dàng hiểu rằng chỉ được ăn thức ăn trong khay của mình và tránh ăn đồ ăn bẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Nguồn: https://thucanh.info/