Cách làm chó không sủa về đêm – Những điều bạn cần biết #2023

Hành trình chăm sóc chó chưa bao giờ là dễ dàng và chắc hẳn sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra xung quanh chú chó của bạn. Đôi khi chú cún của bạn phát ra những tiếng sủa vào ban đêm không chỉ khiến bạn lo lắng mà còn cảm thấy khó chịu vì mất giấc ngủ. 

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những nguyên nhân và cách làm chó không sủa về đêm hiệu quả. 

Làm thế nào để chó ngừng sủa vào ban đêm

Làm thế nào để chó ngừng sủa vào ban đêm

1. Vì sao chó thường sủa vào ban đêm?

Trước khi tìm hiểu cách để chó không sủa đêm thì chúng ta cần hiểu rõ các nguyên nhân khiến thú cưng sủa.

Chắc chắn chó của bạn sẽ không sủa suốt một đêm dài hay sủa chỉ vì bạn cho chúng ăn thức ăn mà chúng không thích. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chó sủa vào ban đêm, phổ biến nhất là những nguyên nhân dưới đây: 

1.1.  Do chó bị ốm

Cũng giống như con người, khi cảm thấy khó chịu, chú chó của bạn sẽ liên tục kêu gào, rên rỉ. Nhiều người nuôi chó hay chủ quan vì nghĩ rằng chó hay sủa đêm là do chúng muốn được ra ngoài chơi và bỏ qua trường hợp này.

Nếu bạn không kịp phát hiện ra chú chó của mình đang bị bệnh gì trong một thời gian dài sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường đấy!

1.2. Do chó cần đi vệ sinh

Khi chú chó của bạn kêu ư ử liên tục và không sủa gay gắt thì khả năng cao là chúng đang cần đi vệ sinh. Đây là lý do “chính đáng” cho việc chó con sủa vào ban đêm. Bạn cần ngay lập tức cho chó đi vệ sinh để chúng ngưng sủa. Tuy nhiên, bạn hãy làm  một cách nhanh nhất có thể và hạn chế tối đa việc chơi đùa với chúng.

Nguyên nhân nào khiến cho gầm rú vào ban đêm

Nguyên nhân nào khiến cho gầm rú vào ban đêm

1.3. Chó cảm thấy bị cô đơn

Với những chú chó mới về nhà, vấn đề này sẽ thường xảy ra khi chó ngủ ở trong chuồng, ngoài trời hoặc bị nhốt vào một căn phòng tách biệt với gia đình chủ. Chúng kêu vào ban đêm vì chúng cảm thấy cô đơn và sợ hãi. 

Nếu lần đầu bạn mang một chú chó về nhà, việc chúng khóc lóc và sủa nhiều suốt đêm vì phải ngủ ở nơi lạ cũng không phải là điều bất thường.

1.4. Do chó con nhạy cảm với tiếng ồn

Thông thường, chó là loài động vật nhạy cảm, thường ngủ với một bên tai mở. Vì vậy bất kỳ tiếng động nhỏ nào cũng có thể làm phiền chúng vào ban đêm và khiến chúng sủa. Đặc biệt nếu ngôi nhà trở nên yên ắng, thú cưng sẽ càng nghe rõ ràng và phản ứng dữ dội hơn. 

2. Cách làm chó không sủa về đêm?

Chó gầm rú vào ban đêm phải làm sao

Chó gầm rú vào ban đêm phải làm sao

Vậy làm sao để chó không sủa đêm? Tùy từng trường hợp cụ thể mà ta sẽ có cách khắc phục chó sủa về đêm khác nhau:                                  

2.1 Trường hợp chó con mới được đưa về nhà

Ở một môi trường mới khiến những chú chó thấy lo sợ và không được quen thuộc. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy giúp chúng tin tưởng rằng chúng đang sống trong một khu vực an toàn. Bạn hãy đưa chó con của bạn ra bên ngoài ngủ, cách xa chuồng một chút. 

Còn nếu muốn chó con của bạn ngủ ngon giấc trong chuồng, bạn cần phải tạo dựng một cái chuồng khác phù hợp dành cho chúng.

2.2. Trường hợp chó gặp vấn đề về sức khỏe

Khi thời tiết thay đổi, chú chó của bạn sẽ không tránh khỏi khó chịu và không được thoải mái. Hơn nữa, nếu trời trở lạnh có thể khiến chú cún bị cảm lạnh và đau các khớp xương. 

Vì vậy, với thời tiết giá lạnh, bạn cần lót đệm ấm và chăn vào chuồng để giữ ấm đảm bảo cho thú cưng. Tuy nhiên nếu đã đáp ứng đủ điều kiện mà chúng vẫn sủa vào ban đêm thì bạn cần mang đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe.

2.3. Chó bị mẫn cảm với tiếng ồn

Nếu chó bị mẫn cảm với tiếng ồn thì cách làm chó không sủa về đêm như thế nào hiệu quả?

Theo một số chuyên gia, loài chó cũng giống như con người, chúng cũng phải vật lộn trải qua nỗi cô đơn và sợ hãi với tiếng ồn. Trong một số tình huống, thú cưng quá mẫn cảm với tiếng ồn nên thường cảnh giác cao độ dẫn đến căng thẳng. Nguyên nhân chính là các dây thần kinh của thú cưng không được ổn định. Điều bạn cần làm chính là sắp xếp lại chỗ ngủ ở các khu vực ít tiếng ồn hoặc có thể dùng vải dày che lên chuồng để hạn chế tiếng ồn một cách tốt nhất có thể. 

2.4. Chó cảm thấy cô đơn

Trong buổi tối cách tốt nhất để giúp chú cún của bạn không cảm thấy cô đơn chính là để chúng ngủ cạnh bạn hoặc gia đình. 

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái thì có thể đặt một chiếc giường hoặc đặt lồng cho chó bên trong phòng ngủ để đem lại cảm giác an toàn cho chó con.

3. Làm sao để chó không sủa về đêm? Một số cách khác

3.1. Dùng một đồ dùng cá nhân cho cún con

Dùng một món đồ cá nhân còn vương lại mùi của bạn như quần áo, khăn lau,…và đặt nó cạnh chú cún của bạn. Điều này sẽ phần nào làm dịu sự lo lắng của cún con, giúp chấm dứt tình trạng chó con hay sủa đêm.

3.2. Vui đùa với cún con nhiều hơn

Với nhiều chú chó hay sủa đêm có thể là do chúng cảm thấy buồn chán và đang dư thừa năng lượng. Để khắc phục, bạn hãy cứ đùa với cún cho đến khi chúng mệt lừ, sau đó đem chúng vào chỗ ngủ. Việc này giúp cho cún của bạn cảm thấy vui vẻ và tiêu hao bớt năng lượng. Thêm nữa, việc chơi đùa mệt mỏi cũng giúp chúng mệt và dễ đi vào giấc ngủ luôn.

3.3. Tập cho cún của bạn thói quen ở một mình

Nếu như mỗi khi chú cún của bạn sủa, bạn động lòng, chạy ra ôm ấp, vuốt ve chúng thì điều này sẽ vô tình tạo một thói quen xấu. Chúng sẽ nghĩ rằng việc đó có thể gây chú ý đến bạn, dần dần sẽ quen thói và càng sủa nhiều hơn. Vì vậy việc mặc kệ và tập cho chúng thói quen ở một mình là điều cần thiết.

Lời kết

Trên đây, THÚ CẢNH đã chia sẻ đến bạn những nguyên nhân cũng như cách làm chó không sủa về đêm. Để chấm dứt tình trạng này, bạn cần bình tĩnh và kiên trì với những chú chó vì chúng luôn cần thời gian và tình yêu thương từ những người xung quanh. Chúc các bạn thành công!