Cách tìm mèo lạc sẽ giúp tìm lại thú cưng về nhà khi bỗng dưng chúng biến mất, khiến bạn bối rối. Đừng quá lo lắng, hãy thật bình tĩnh và thử áp dụng ngay các cách gọi mèo đi lạc về nhà, cách tìm mèo tâm linh đơn giản ngay sau đây nhé!

Mèo tự dưng mất tích không rõ nguyên nhân?

Mèo tự dưng mất tích không rõ nguyên nhân?

1. Tại sao mèo bị lạc?

Để áp dụng chính xác cách tìm mèo lạc thì bạn cần biết những nguyên nhân khiến mèo nhà bạn bỗng dưng bị mất tích.

1.1. Do mèo bỏ nhà đi

Điều này thực sự không hiếm gặp ở loài mèo và thường xuất phát từ một số nguyên nhân như sau:

 • Do đến kỳ động dục: Nếu không triệt sản, các “sen” sẽ rất dễ gặp tình trạng mèo bỏ nhà đi vào mùa sinh sản, nhất là mèo đực. Tuy nhiên, chúng sẽ tự động trở về nhà sau vài ngày, nên bạn không cần phải quá lo lắng.
 • Do khó chịu: Loài mèo khá nhạy cảm nhưng lại chậm thích nghi, vì thế, bất kỳ một sự xáo trộn nào trong môi trường chẳng hạn như: thêm thành viên, thay đổi môi trường sống,… cũng có thể khiến chúng khó chịu và bỏ đi.
 • Muốn khám phá môi trường mới: Bản năng nguyên thuỷ của loài mèo là thích săn bắt, rượt đuổi. Do đó, đôi khi chúng cũng có thể tìm kiếm môi trường mới để thỏa mãn bản năng này.

1.2. Do mèo bị kẻ xấu bắt đi

Nếu mèo nhà bạn đi lạc không vì những nguyên nhân trên thì không loại trừ khả năng chúng có thể bị thành phần xấu nào đó cưỡng ép bắt đi. Hoặc cũng có thể bị tai nạn và kẹt lại đâu đó. Lúc này bạn cần bình tĩnh để tìm các phương án xử lý hiệu quả.

2. Các cách tìm mèo lạc về nhà hiệu quả

Trong trường hợp mèo nhà bạn đi lạc, thay vì ủ rũ, buồn bã và lo lắng, bạn nên ngay lập tức thử áp dụng các cách gọi mèo về nhà dưới đây để tăng khả năng tìm kiếm cũng như giúp thú cưng trở về nhà sớm nhất nhé.

2.1. Để mùi hương quen thuộc ở cửa nhà

Mèo là loài vật có khả năng định hướng đường về nhà rất tốt. Ngoài ra với chúng, mùi hương cũng là thứ riêng biệt để đánh dấu lãnh thổ.

Do vậy, bạn có thể đặt thức ăn và nước uống của chúng ở ngoài nhà hoặc là các vật dụng, đồ chơi quen thuộc của chúng để thu hút mèo tìm đường trở về. Nếu mèo cưng không đi quá xa, chúng sẽ quay về nhà nhanh chóng bằng cách này.

2.2. Thử tìm kiếm những nơi mèo có thể trú ẩn hoặc bị kẹt

Do bản tính sống khép kín nên trong một số trường hợp mèo có thể tìm kiếm sự an toàn khi đi lạc bằng cách tìm nơi trú ẩn trong các góc khuất.

Do đó, bạn nên mở rộng phạm vi tìm kiếm thật kỹ và đừng bỏ sót chỗ nào, kể cả những nơi mà bạn nghĩ chúng không thể đến như: nhà kho, thùng giấy nhỏ, bụi rậm…

Cách tìm mèo lạc trong nhà đơn giản

Cách tìm mèo lạc trong nhà đơn giản

2.3. Cách gọi mèo về nhà bằng cách giả tiếng mèo kêu

Gọi mèo một cách nhẹ nhàng sẽ giúp mèo nhận ra có người quen thuộc đang tìm nó. Điều này giúp chúng được làm dịu đi nỗi sợ hãi khi đi lạc và kích thích mèo rời khỏi nơi ẩn náu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể giả tiếng mèo kêu để gọi chúng đến gần, giúp mèo nhanh chóng tìm đường trở về nhà.

2.4. Dán thông báo là cách tìm mèo lạc hiệu quả

Trong trường hợp tìm kiếm khu vực xung quanh không có hiệu quả, bạn nên dán thông báo tìm kiếm mèo lạc để mở rộng phạm vi tìm kiếm. Hãy nhớ cung cấp càng chi tiết về đặc điểm nhận dạng mèo nhà bạn thì càng tăng cơ hội tìm thấy thú cưng sớm hơn.

2.5. Đăng bài tìm kiếm mèo lạc lên các hội nhóm và mạng xã hội

Sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội ngày nay giúp các thông tin được truyền tải rộng rãi hơn. Do đó, bạn có thể tận dụng điều này để tăng khả năng tìm kiếm và giúp thú cưng sớm trở về nhanh hơn.

Cũng như việc dán thông báo, bạn nên đăng đầy đủ các yếu tố để giúp mọi người nhận dạng mèo của bạn tốt hơn như: hình ảnh mèo, thông tin liên lạc của chủ, khu vực bị mất, những đặc điểm nhận dạng và có thể kèm giới tính của mèo.

2.6. Hỏi thăm hội cứu hộ chó mèo ở địa phương

Mỗi địa phương thường có những hội cứu hộ chó mèo nhất định. Đây cũng là một gợi ý sáng giá giúp bạn có thể tìm kiếm thú cưng của mình nhanh chóng hơn.

2.7. Tìm đến các quán bán thịt chó mèo gần nhà

Mặc dù không mong muốn nhưng cũng không loại trừ khả năng mèo cưng của bạn có thể bị kẻ xấu bắt đến các lò mổ để lấy tiền. Chính vì vậy, bạn cũng không nên bỏ qua địa điểm tìm kiếm này.

2.8. Ưu tiên tận dụng thời gian buổi tối

Mèo có xu hướng rời nơi trú ngụ vào ban đêm. Do đó, bạn có thể chuyển đổi thời gian tìm kiếm vào buổi tối để đạt hiệu quả tốt hơn.

3. Cách tâm linh gọi mèo về

Bên cạnh các cách tìm mèo lạc trên, các bạn cũng có thể thử áp dụng cách gọi mèo lạc về tâm linh. Tuy nhiên cần lưu ý, đây chỉ là cách làm theo dân gian, không đảm bảo linh nghiệm 100%. Bạn có thể tham khảo các bước như sau:

 • Bước 1: Đặt một bát nước sạch lên trên mặt bếp hoặc ở giữa 2 vòng lửa của bếp ga, trên bát để một cái kéo. Chú ý bát phải đầy nước. Nếu không có bếp thì để bát ở trên bàn gần lỗ thông gió hoặc cửa ra vào.
 • Bước 2: Mở kéo ra, mũi kéo hướng về phía cửa nhà hoặc cửa sổ, sau đó gọi to tên mèo.
 • Bước 3: Nếu mèo về thì phải cầm 4 chân mèo rồi đi quanh bàn / bếp 3 vòng để bày tỏ lòng cảm ơn.
 • Lưu ý: Nếu mèo chưa về thì không được dịch chuyển bát và kéo, bởi mỗi lần dịch chuyển đồng nghĩa với việc mất hết hiệu quả và phải chờ lại từ đầu.
Đừng để những bé mèo đáng yêu này đi lạc bạn nhé

Đừng để những bé mèo đáng yêu này đi lạc bạn nhé

4. Cách tìm mèo lạc khi mới chuyển nhà

Như đã nói ở trên, mèo là loài động vật có tính lãnh thổ rất cao, hơn nữa chúng cũng rất chậm thích nghi với môi trường mới.

Chính vì vậy, trong trường hợp mà bạn mới chuyển và không thấy mèo cưng của mình đâu thì rất có thể chúng đang tìm đường trở về nhà cũ để trở lại nơi quen thuộc nhất với chúng.

Bạn có thể tìm mèo lạc bằng cách kiểm tra kỹ nhà cũ của mình.

Trong trường hợp chúng không có ở nhà cũ, hãy tìm mèo lạc ở các ngóc ngách trong nhà mới vì chúng thường có thói quen trốn khi ở những nơi lạ.

Tốt nhất để mèo không đi lạc khi chuyển đến nơi ở mới, bạn cần nhốt chúng trong khoảng 2 tuần để có thể thích nghi với điều kiện môi trường mới.

5. Cách phòng chống việc mèo đi lạc đơn giản

Để tránh những tình huống không mong muốn cũng như giúp thú cưng không đi lạc trong quá trình nuôi mèo, bạn có thể áp dụng một vài biện pháp sau đây:

 • Sử dụng vòng cổ định vị để định vị vị trí của mèo mọi lúc mọi nơi.
 • Sử dụng dây dẫn và đai nịt cho mèo khi ra ngoài.
 • Rào chắn các lối thoát cẩn thận để mèo không đi lang thang.
 • Đeo bảng tên cho mèo để có thể liên hệ dễ dàng trong trường hợp đi lạc.
 • Triệt sản cho mèo đực.

6. Nhặt được mèo đi lạc cần làm gì?

Trong trường hợp nhặt được mèo đi lạc, trước hết bạn cần xác định rõ xem đây là mèo đã có chủ hay là mèo hoang để có cách giải quyết phù hợp nhất.

Nếu là mèo đã có chủ (có thể nhận biết thông qua vẻ bề ngoài được chăm sóc kỹ càng, chu đáo), bạn có thể xử lý bằng cách:

 • Hỏi thăm hàng xóm hoặc khu vực xung quanh vì mèo rất hay đi lang thang quanh khu vực nhà ở của chúng.
 • Chụp hình mèo và đăng lên các trang mạng xã hội, hoặc bạn có thể gửi ảnh cho các trang cứu trợ động vật nhờ hỏi giúp.
 • Nếu nhận thấy mèo bị thương, nên đưa ngay tới các cơ sở hoặc bệnh viện thú ý để được chăm sóc và điều trị, sau đó mang đến các trung tâm cứu hộ chó mèo cho đến khi tìm được chủ.

Nếu là mèo hoang, bạn có thể nhận nuôi hoặc đưa vào các trung tâm cứu hộ để được trợ giúp.

Trên đây là hướng dẫn một số cách tìm mèo lạc tâm linh hiệu quả. Hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để có phương án xử lý hiệu quả trong trường hợp mèo cưng đi lạc.

Theo Thucanh.info