Như trên tiêu đề đã nói rõ, chó lừ đừ mệt mỏi bỏ ăn làm cho bạn phát sốt lên không hiểu tại sao, tất nhiên chỉ biết cún bị bệnh thôi chứ không biết phương pháp trị bệnh ra sao, đại đa số cún của bạn đã mắc phải bệnh Parvovirus một căn bệnh phổ biến ở chó, lây lan rất nhanh và khả năng gây tử vong khi mắc bệnh là rất cao.

Hôm nay, thucanh.info sẽ nói rõ nguyên nhân gây bệnh, cách điều trị và phòng tránh bệnh hiệu quả để các bạn đỡ lo âu, cùng theo dõi bài viết nhé.

chó lừ đừ bỏ ăn

Chó lừ đừ bỏ ăn

Nguyên nhân chó bị lừ đừ mệt mỏi

Do Canine Parvovirus  gây ra

+ Bệnh lây trực tiếp từ chó này sang chó khác, khả năng nhiễm bệnh của chó dưới 1 năm tuổi và chưa được tiêm vaccine là rất cao.

+ Từ phân của chó bị bệnh phát tán ra môi trường và lây qua những chó khác.

+ Ngoài ra còn có một số nguyên nhân do tác nhân trung gian đã nhiễm Parvovirus truyền bệnh.

Có 2 hướng phát triển bệnh:

+ Parvovirus vào cơ thể chó rồi tấn công vào máu-> Tuỷ xương, hạch bạch huyết, lá lách -> Hoại tử tế bào lympho -> Giảm tế bào lympho -> Chết.

+ Parvovirus vào cơ thể chó rồi tấn công vào máu-> Ruột -> Hoại tử biểu mô ruột -> Viêm ruột, tiêu chảy -> Khỏi bệnh.

Triệu chứng của bệnh

+ Tiêu chảy liên tục.
+ Phân có máu và mùi tanh.
+ Biểu hiện lừ đừ, mệt mỏi, bỏ ăn. Đang khoẻ mạnh bỗng dưng ủ rũ.
+ Nôn liên tục, mất nước.
+ Ủ bệnh từ 3 -4 ngày sẽ bắt đầu ngủ lịm, ói mửa, tiêu chảy ra máu, suy nhược và chết sau vài ngày.

Pavovirus xảy ra trầm trọng với phần lớn chó non, nhưng chó trưởng thành cũng vẫn có thể mắc bệnh này. Can thiệp sớm vẫn có thể điều trị được, nếu không điều trị, tỷ lệ tử vong trên 80% chó chết vì bệnh Parvo. Do chủ nuôi chó chưa hiểu biết về bệnh Pavo nên để chó của mình quá muộn không điều trị, bệnh xảy ra nhanh và chó thường chết sau 48-72 giờ kể từ khi có những triệu chứng đầu tiên.

Điều trị

+ Truyền dịch Lactate Ringer và Glucose 5% để chống mất nước và cung cấp năng lượng.
+ Chống ói bằng Primperan (metocloperamide) 1ml/10kg thể trọng tiêm bắp.
+ Imodium (Loperamide) 1 viên/15kg thể trọng bắt uống 3 lần/ngày để cầm tiêu chảy.
+ Dùng Actapulgite hoặc Varogel: 1 gói/10kg thể trọng, uống 3 lần/ngày.
+ Trợ sức bằng: B-complex hay Lesthionin C.
+ Sử dụng kháng sinh chống phụ nhiễm như: Septotryl, Baytril, Multibio 1ml/10kg thể trọng/ngày.

Lưu ý: không có thuốc đặc trị, trên đây là điều trị theo triệu chứng để tạo miễn dịch cần thiết.

Phòng tránh bệnh

6 cách phòng, tránh bệnh parvo cho chó từ xa

1. Miễn dịch chủ động bằng tiêm vaccine Parvo cho chó ngay từ 6- 8 tuần tuổi. Tiêm nhắc lại sau một tháng để hoàn thành “Miễn dịch cơ bản” cho chó non. Các bác sỹ thú y Hoa-Kỳ khuyến cáo tiêm thêm lần thứ ba sau một tháng cho “Miễn dịch cơ bản”. Sau đó hàng năm phải chủng nhắc lại một lần. Trên các nhãn thuốc, vaccine Parvo có ký tự ” P ” viết tắt của Parvovirus.

2. Chó non dưới 4 tháng tuổi, chó chưa được miễn dịch với bệnh Parvo không nên cho tiếp xúc với chó khác hoặc các tác nhân “trung gian ” có thể truyền bệnh : môi trường, dụng cụ chăn nuôi vận chuyển chó, hoặc các chủ chó khác.

3. Cần tiêm phòng vaccine chậm nhất 1 tháng trước khi chó mẹ mang thai để tạo miễn dịch tự nhiên cho chó con sau khi sinh.

4. Chăm sóc, dinh dưỡng đủ chất và khoa học tăng sức kháng bệnh của chó. Tẩy giun sán chó non ngay từ một tháng tuổi.

5. Thực hiện công tác Kiểm dịch động vật và vệ sinh môi trường nghiêm ngặt ở các nơi tập trung nhiều chó : Dog show, Petshop, Tiệm làm đẹp chó, các Trung tâm huấn luyện chó, các chợ chó. Đặc biệt phải kiểm soát và xử lý chất thải từ các “lò mổ” , nơi chế biến và vận chuyển chó giết thịt. Chủ nuôi chó phải sau ít nhất 1 tháng từ khi có chó chết dịch mới được mang chó khác về nuôi. Xác chó chết nghi mắc bệnh phải được xử lý chôn sâu giữa hai lớp vôi bột, không thả trôi sông, suối, thùng rác hoặc các nơi công cộng.

Ngoài việc tiêm phòng bệnh Dại là bắt buộc, nên chăng ngành Thú Y Việt nam cũng đưa bệnh Parvo vào Danh mục Các Bệnh phải Kiểm dịch ?

6. Các chất tẩy rửa thông thường có thể diệt được virus. Cần làm sạch và sát trùng thường xuyên môi trường, chuồng trại, dụng cụ chăm sóc và các phương tiện vận chuyển chó.

Nếu không có kinh nghiệm về việc chữa bệnh cho chó nên gọi cho bác sĩ thú y, hay đưa ra cơ sở thú y gần nhất nếu thấy triệu chứng bệnh của chó để kịp thời chữa trị các bạn nhé!