Như chúng ta đã biết, Pitbull là 1 giống chó rất thông minh và được tạo ra để chiến đấu, săn bắn, bảo vệ trang trại. Vì vậy chúng rất biết vâng lời, dễ huấn luyện và trung thành. Bên cạnh đó Pitbull cũng nổi tiếng là 1 giống chó hung dữ, cộng thêm bộ hàm sát thủ khiến chúng có thể trở thành mối nguy hiểm cho xã hội.

Việc huấn luyện Pitbull một cách bài bản sẽ đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người xung quanh, cũng như tăng sự gắn kết giữa chó và chủ nuôi. Hôm nay thucanh.info sẽ chia sẻ với các bạn cách huấn luyện chó Pitbull đúng cách.

chó pitbull

Chó pitbull

1. Huấn luyện quy tắc trong nhà

Pitbull là giống chó rất hiếu động, chúng có thể trở thành một kẻ phá hoại nếu ở nhà một mình. Chúng sẽ chạy nhảy loăng quăng trong nhà để giải tỏa bớt năng lượng dư thừa.

1 cái xích có thể giải quyết được vấn đề tuy nhiên lại khôn phải là cách tốt nhất. bạn nên có 1 chiếc nhà chó, hoặc chuồng, đặt trong nhà hoặc ngoài sân và khiến chúng cảm thấy thoải mái khi ở trong đó. Chiếc chuồng chó cần đủ lớn để em Pitbull nhà bạn có thể đúng, nằm, ngồi, xoay người một cách thoải mái. Tốt nhất bạn nên mua loại lồng siêu lớn, vì em Pitbull sẽ còn phát triển về sau. Bạn cũng nên đặt thức ăn và cac loại đồ chơi mềm vừa miệng( cho chúng cắn, nhai cho đỡ buồn miệng) trong chuồng để chúng tự giác đi vào. Bạn cần huấn luyện chúng tự giác vào chuồng trước khi đi ngủ.

Thời gian đầu có thể dắt chúng vào chuồng khi đến giờ, nhớ thưởng cho em Pitbull thứ nó thích ăn khi đã lên chuồng thành công nhé. Sau một thời gian đã quen với nhà mới, bạn chỉ cần đặt một chút thức ăn em Pitbull thích trong chuồng là chúng sẽ tự giác lên nhà.

2. Huấn luyện em Pitbull các lệnh cơ bản: ngồi, nằm, chạy lại, ngồi yên

Để thực hiện, bạn cần có 1 sợi dây xích dài hơn 1m và 1 bãi đất trống, yên tĩnh thì càng tốt để em Pitbull nghe rõ được ệnh của bạn và không bị mất tập trung bởi các âm thành khác.

Lệnh “ngồi”:

Bạn cầm sợi dây xích, hô to “ngồi”, đồng thời tay kéo sợi dây xích lên cao để cổ em Pitbull phải hướng lên, buộc chúng phải ngồi xuống. Động tác và khẩu lệnh phải rõ ràng và nhất quán.

Khi em chó đã ngồi goan ngoãn, hãy vuốt ve và thưởng thứ chúng thích. Sau đó bạn nói “Ok” và thả lỏng sợi dây để em Pitbull biết là lệnh đã kết thúc. Thực hiện ít nhất 3 tuần/ lần đến khi em Pitbull thuần thục.

Lệnh “Nằm”:

Tương tự với động tác ngồi, bạn hô” Nằm”, đồng thời ghì sợi xích thấp xuống dưới chân buộc chúng nằm. Nếu em Pitbull không hịu nằm mà chỉ cúi xuống, bạn dùng tay ấn phần hông xuống đất. đừng quên vuốt ve và phần thương khi chúng đã nằm yên. Nói “Ok” để kết thúc lệnh.

Lệnh “Chạy lại”:

Bài tập này sẽ có hiệu quả nhất khi em Pitbull đang đói. Bạn dắt em Pitbull ra bãi đất trống, thả ra cho chơi đùa. Sau đó bạn gọi” lại đây” và cầm thứ em Pitbull hích ăn để chúng chạy lại.
Bạn chỉ nên cho ăn mỗi lần 1 ít để có thể thực hiện gọi được nhiều lần. Đừng quên vuốt ve, xoa đầu tán thưởng nếu em Pitbull thực hiện tốt. và nhớ nói”Ok” để kết thức lệnh.

Lệnh” Đứng yên”:

Đây là lệnh khó nhất trong 4 lệnh cơ bản. bạn cần phải kiên trì hơn so với 3 lệnh trên.

Đầu tiên, bạn yêu cầu em Pitbull “ngồi”. Tuy nhiên thay vì thưởng ngay khi ngồi, bạn đợi 3 đến 4 giây sau đó mới thưởng. Lập lại việc này vài lần, mỗi lần lại để em Pitbull ngồi đợi lâu hơn 1 chút.

Khi em Pitbull đã quen với việc ngồi đợi thì lần ngồi tiếp theo, thay vì nói “ngồi” bạn sẽ nói “ngồi yên” và lùi lại vài mét để em Pitbull bắt đầu quen và hiểu ý nghĩa của lệnh “ yên”.

Lặp lại vài lần, mỗi lần bạn lùi lại khoảng cách xa hơn. Nếu em Pitbull tự ý di chuyển khi bạn chưa cho phép, kéo nó lại vị trí ban đầu ngay lập tức.

Khi em Pitbull bắt đầu quen với lệnh “ ngồi yên”, trong lần tập tiếp theo, thay vì nói lệnh này, bạn sẽ chỉ nói “yên”.

Vì em Pitbull đã quen với từ “ngồi yên” từ trước nên sẽ nhanh chóng hiểu từ “ yên”. . Nếu em Pitbull di chuyển khi bạn chưa nói “Ok”, kéo nó lại vị trí ban đầu.

Những lệnh này khá dễ nhưng điều quan trọng là bạn phải huấn luyện em. Nếu em Pitbull tự ý di chuyển khi bạn chưa cho phép, kéo nó lại vị trí ban đầu ngay lập tức. thường xuyên, ít nhất 3 lần/ tuần, và phải thật sự kiên trì đẻ tạo cho chúng phản xạ thực hiện ngay khi bạn ra lệnh.

3. Huấn luyện Pitbull đi vệ sinh đúng chỗ

Cách huấn luyện này áp dụng được với tất cả giống chó cảnh, không riêng gì Pitbull. Nên huấn luyện từ lúc càng nhỏ càng tốt.

Đầu tiên bạn cần nghiên cứu quy luật đi vệ sinh của me chó hàng ngày ngay từ khi mới mua về và ghi chi tiết, rõ ràng: nặng- nhẹ, giờ giấc. Việc này rất mất thời gian, nhà bạn có camera chống trộm thì tốt.

Thông thường đa phần các chú chó đều cần đi vệ sinh sau khi thức dậy. Những em cún nhỏ cũng sẽ muốn đi vệ sinh sau khi ăn 30 phút đến 1 tiếng. Sau khi đã nắm được quy luật hàng ngày thì việc còn lại rất đơn giản.

Bạn cần đưa chó đến chỗ bạn muốn chúng đi vệ sinh và xích ở đó. Đến khi chúng đi xong thì dắt về chỗ cũ. Bạn cũng nên rải 1 ít cát bên dưới, lâu dần những em cún sẽ hiểu những chỗ có cát là nơi được phép đi vệ sinh.
Thực hiện liên tục mỗi ngày trong khoảng 2 tuần, lâu có thể đến 1 tháng. Nhưng với những em Pitbull thông minh thì có thể chỉ mất 1 tuần là có thể học được.

Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ bỏ túi được những cách huấn luyện hữu ích cho em Pitbull nhà mình. Chúc các bạn thành công!