Khi bị mèo cào, nhiều chủ quan khi nghĩ đó chỉ là những vết xước ngoài da. Nhưng thực tế có như vậy không? Mèo cào có bị dại không? Triệu chứng khi bị mèo dại cắn là gì? Cùng Thú Cảnh tìm hiểu “mèo cào có nguy cơ bị dại không trong bài viết này nhé!

Hãy cẩn thận với nốt mèo cào

Hãy cẩn thận với nốt mèo cào

1. Bệnh dại là gì?

Đây là một bệnh truyền nhiễm do vi rút dại lây từ động vật có vú sang người. Từ đó dẫn đến nhiễm trùng não và thần kinh nghiêm trọng, tăng nguy cơ tử vong.

Thông thường, các triệu chứng bệnh dại ở người xuất hiện nhanh trong tuần đầu, kể từ khi bị nhiễm virus với các triệu chứng ban đầu là cơ thể yếu, sốt và đau đầu. Sau đó có những biểu hiện những thay đổi hành vi và dấu hiệu lâm sàng khi virus xâm nhập vào não.

2. Mèo cào có bị dại không?

Câu trả lời là CÓ THỂ. Theo Bác sĩ Võ Hà Băng Sương – Bác sĩ Điều trị – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc: Nếu mèo bị dại, vết mèo cào hoàn toàn có thể gây nên nguy cơ nhiễm bệnh dại ở người.

Thời gian ủ bệnh tùy thuộc vào lượng virus nhiễm, tính chất của vết thương. Nếu vết thương sâu, rộng, ở gần đầu, mặt, cổ hoặc các vị trí nhiều dây thần kinh thì nguy cơ phát bệnh sớm hơn.

Trong trường hợp này, nếu không kịp thời tiêm vắc-xin dại, virus dại sẽ phát triển rất nhanh. Đồng thời di chuyển dọc theo các dây thần kinh, tiến thẳng tới hệ thần kinh trung ương với tốc độ khoảng 12-24mm mỗi ngày để bắt đầu hành trình “tàn phá”.

3. Triệu chứng khi bị mèo dại cắn là gì?

Thông thường, khi bị mèo dại cắn, các triệu chứng thường chưa được phát tác rõ ràng. Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể nhận biết thông qua các dấu hiệu ở từng thời kỳ như sau:

3.1. Thời kỳ ủ bệnh

Giai đoạn này bắt đầu từ lúc mèo dại cắn đến khi phát bệnh. Các dấu hiệu gần như không có, ngoài vết cắn hoặc vùng da bị tổn thương.

Tuy nhiên, đây lại là khoảng thời gian quan trọng để cứu sống người bệnh. Do đó, khi bị mèo cắn, người bệnh nên thăm khám và tiêm phòng vacxin ngay để bảo vệ bản thân.

3.2. Thời kỳ khởi phát

Ở giai đoạn này, người bệnh có thể bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau, ngứa ở nơi bị cắn. Đồng thời có biểu hiện lo lắng, thay đổi tính tình.

3.3. Thời kỳ toàn phát

Đây là giai đoạn bệnh bùng phát và được chia làm 2 thể phổ biến:

  • Với thể hung dữ: Người bệnh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng hung dữ hoặc co cứng, run rẩy tứ chi, sợ nước và nhanh chóng tiến tới hôn mê, tử vong.
  • Với thể liệt: Các triệu chứng của bệnh bao gồm đau nhiều vùng cột sống, sau đó xuất hiện hội chứng liệt kiểu Landry (đầu tiên liệt chi dưới, sau đó rối loạn cơ vòng, rồi liệt chi trên). Khi tổn thương lan tới hành não, bệnh nhân sẽ xuất hiện liệt thần kinh sọ, ngừng thở và ngừng tim, tử vong.
Cần tiêm phòng bệnh dại cho mèo định kỳ

Cần tiêm phòng bệnh dại cho mèo định kỳ

4. Người bị mèo dại cắn bao lâu thì phát bệnh?

Tuỳ thuộc vào số lượng vi rút xâm nhập cơ thể, sự nặng nhẹ của vết thương hay khoảng cách xa gần của từ vết thương đến não bộ mà thời gian phát bệnh đối với người bị mèo dại cắn có thể khác nhau.

Tuy nhiên, thời kỳ ủ bệnh dại ở người thường kéo dài từ 2 – 8 tuần . Tuy nhiên cũng có trường hợp chỉ cần 10 ngày đã phát bệnh dại. Đã có trường hợp bệnh nhân bị mèo dại cắn, thời kỳ ủ bệnh kéo dài 1 – 2 năm.

5. Trường hợp nào bị mèo cắn cần chích ngừa dại ngay?

Như đã nói ở trên, thời kỳ ủ bệnh là khoảng thời gian quý báu để gia tăng tỷ lệ cứu sống người bệnh. Do đó, khi bị mèo cào (cắn), người bệnh cần theo dõi chặt chẽ để đưa ra phương án xử lý kịp thời. Đặc biệt, đối với những trường hợp sau đây, bạn nên thăm khám và chích ngừa dại ngay để đảm bảo an toàn cho bản thân:

  • Động vật gây ra vết cắn/ cào chảy máu; vết cắn/ cào sâu, nhiều vết; vết cắn/ cào gần thần kinh trung ương (như đầu, mặt, cổ), ở vùng có nhiều dây thần kinh như đầu chi, bộ phận sinh dục.
  • Động vật gây ra vết xước, liếm trên vùng da bị tổn thương, niêm mạc.
  • Động vật tại thời điểm cắn người có triệu chứng dại hoặc không theo dõi được động vật sau khi cắn người.

Vậy với mèo không bị dại cào có sao không? Đối với trường hợp này, bạn cũng không nên chủ quan mà cần theo dõi chặt chẽ để có hướng xử lý kịp thời cũng như phòng ngừa nguy cơ gây bệnh.

6. Tỉ lệ mèo bị dại như thế nào?

Trên thực tế, có đến 90% bệnh nhân bị dại xuất phát từ việc bị chó dại cắn. Tỷ lệ này ở mèo nuôi là 5% và còn lại là ở động vật hoang dã.

Có thể thấy, nguồn lây bệnh dại ở người chủ yếu là do chó cắn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể chủ quan với các vết mèo cào cắn.

Hàng năm, bệnh dại gây ra cái chết cho hơn 50.000 người và hàng triệu loài động vật trên toàn thế giới. Do vậy, khi bị động vật cắn, tốt nhất bạn nên đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và có hướng xử lý kịp thời.

7. Những SAI LẦM thường gặp khi bị mèo cắn

  • Chủ quan khi bị mèo cắn. Vì cho rằng mèo không có nguy cơ gây dại như vết chó cắn. Tuy nhiên, điều này là sai lầm, có thể khiến bạn gặp nhiều hậu quả khó lường, thậm chí là tử vong.
  • Cho chó mèo liếm vào vết thương trên da.
  • Không tiêm phòng vacxin phòng bệnh dại.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc bị mèo cào có bị dại không? Hy vọng bài viết trên mang đến những thông tin cần thiết và hữu ích.