Mèo là một trong những loài động vật quen thuộc với con người, chúng được nhiều người yêu thích là chọn làm thú cưng. Mèo có thính giác và thị giác cực tốt, chúng có thể săn mồi vào ban đêm. Nhiều quan niệm cho rằng mèo có khả năng đặc biệt là nhìn thấy ma bởi những đặc điểm và tính chất riêng biệt của loài. Vậy mèo có nhìn thấy ma không? Cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

I. Quan điểm “mèo có nhìn thấy ma không” trong văn hóa Việt 

1. Mèo và linh hồn trong tâm linh

Mèo khá gần gũi với con người nhưng thực tế không phải ai cũng thực sự hiểu về loài động vật đặc biệt này. Mèo hiện có rất nhiều chủng loại như mèo cảnh mèo Ba Tư, Mèo Ai Cập, mèo chân ngắn Munchkin, mèo Ragdoll và đặc biệt là mèo mướp được nuôi nhiều ở vùng quê.

Mèo có những khả năng đặc biệt mà con người không có được như khả năng vượt trội về thính giác, thị giác và khứu giác. Bởi vậy mà khi con người không cảm nhận được mùi, hay nghe thấy những âm thanh từ bên ngoài thì mèo đã có những phản ứng với chúng. 

Một trong số những bộ phận trên cơ thể của mèo có khả năng cảm nhận những thay đổi trong môi trường sống chính là râu mèo. Nhiều quan niệm cho rằng nếu mèo bị cắt râu sẽ không thể săn mồi, săn chuột. 

Đặc biệt với sự nghiên cứu của những nhà khoa học đã chỉ ra rằng mèo có thể nhìn thấy phạm vi tia cực tím điều này minh chứng cho việc mèo có thể thấy những thứ mà con người không nhìn thấy.

Xoay quanh vấn đề linh hồn người sau khi chết sẽ có rất nhiều quan điểm, có người thì cho rằng chết là hết không tồn tại ma hay linh hồn, nhưng cũng có quan niệm cho rằng con người sau khi chết linh hồn vẫn còn tồn tại, nếu không được siêu thoát sẽ còn vương vấn nơi trần thế.

II. Mèo có nhìn thấy ma không?

Mèo có nhìn được ma không

Mèo có nhìn được ma không

Dựa trên sự đặc biệt trong tập tính và khả năng cảm nhận các giác quan của mèo thì việc đặt ra giả thiết mèo có nhìn thấy ma không cũng khiến nhiều người phải băn khoăn. 

Nếu dựa trên thực tế sự nghiên cứu của các nhà khoa học về mèo thì chúng thực sự có khả năng cảm nhận và nhìn thấy những gì mà con người không thấy. Vậy đặt ra một câu hỏi mèo có nhìn thấy ma không? thì câu trả lời cũng có thể là có.

III. Các dấu hiệu cho thấy mèo có nhìn thấy ma

Mèo nhìn thấy ma và các dấu hiệu chứng minh

Mèo nhìn thấy ma và các dấu hiệu chứng minh

1. Cử chỉ và hành vi đặc biệt của mèo

Có rất nhiều người tin rằng mèo có khả năng nhìn thấy ma, linh hồn xuất hiện xung quanh chúng ta. Từ những biểu hiện, cử chỉ của mèo thường rất khác lạ sẽ giúp bạn xác định được khi nào mèo thấy ma. Cụ thể như:

– Mèo đột ngột thay đổi trạng thái bị giật mình thường sẽ cong lưng, dựng đuôi và xù lông. mắt mở to.

– Mèo bỗng nhiên đứng yên lặng quan sát và chúng thường xảy ra vào ban đêm.

– Mèo có biểu hiện sợ hãi, lo lắng và lẩn trốn khi không có ai tác động hay tiếng ồn.

– Quan sát thấy phần mắt của mèo đang theo dõi một chuyển động nào đó nhưng thực tế bạn không nhìn thấy gì.

– Mèo có biểu hiện lạ thường là sẽ kêu, gào, gầm gừ vào những đồ vật, vị trí đang tĩnh.

Đặc biệt trong những trường hợp nhận thấy mèo có dấu hiệu lạ bản thân bạn cũng đang cảm nhận thấy một điều gì đó, điều này ít người cảm nhận được hay xuất hiện ở người có cảm giác tốt hay gọi là giác quan thứ 6.

2. Những câu chuyện có liên quan đến mèo và linh hồn

2.1. Người Ai Cập tin vào mèo thấy ma

Trong quan niệm của người Ai Cập họ tin vào thế giới tâm linh, tin vào sự hiện hữu của linh hồn trong đời sống. Đối với họ mèo là một loài động vật rất đặc biệt và có khả năng siêu việt là sự kết nối, là trung gian giữa thế giới bên kia với thực tại. Điều đó có thể được minh chứng người Ai Cập xưa khi chôn cất người chết thường chôn cạnh một con mèo với ý nghĩa giúp linh hồn sớm tìm được đường về thế giới bên kia nhanh hơn.

Có thể thấy người Ai Cập họ tin rằng mèo có thể cảm nhận và nhìn thấy ma. Trên thực tế chưa một nghiên cứu khoa học nào cho rằng trên đời có tồn tại linh hồn, ma điều này sẽ chủ yếu nằm ở quan niệm, tư tưởng và suy nghĩ của mỗi người. Nhưng dẫu theo quan niệm nào thì vẫn không thể phủ nhận được những điều kỳ lạ, đặc biệt thường xuyên xảy ra trong cuộc sống con người mà khoa học không thể giải thích.

Những câu chuyện về mèo nhìn thấy ma

Những câu chuyện về mèo nhìn thấy ma

2.2. Đám ma người ta không cho mèo nhìn và mắt người chết

Khi gia đình có người chết bên cạnh việc chuẩn bị tang lễ người nhà thường phải chú ý đến việc bắt và nhốt chó mèo không cho chúng lại gần thi thể người chết. Bởi nếu để mèo nhảy qua người chết sẽ xuất hiện hiện tượng quỷ nhập tràng vô cùng đáng sợ là xác chết bật dậy. Đây là một trong những điều tối kỵ và không hề tốt đối với đám tang và gia chủ có người thân qua đời.

Hiện tượng này cũng đã được khoa học chứng minh và giải thích khá rõ ràng, đơn giản đây chỉ là việc dòng điện âm dương gặp nhau và tạo nên phản ứng mạnh. Bởi mèo có dòng điện dương lớn, người chết đi có dòng điện âm nên mới xảy ra tình huống này chứ không phải quan niệm về quỷ nhập tràng trong dân gian.

III. Kết luận

Qua đây có thể thấy rằng việc mèo có nhìn thấy ma không cũng còn có rất nhiều quan điểm khác nhau, có người cho là có, có người cho là không. Trên thực tế chúng sẽ dựa trên những quan điểm, góc nhìn và lòng tin vào tâm linh của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Theo như quan niệm của người Việt từ xưa đến nay “có thờ có thiêng có kiêng có lành” con người nên cẩn trọng, chú ý sẽ tốt hơn. Mong rằng với những thông tin mà Thú Cảnh cung cấp sẽ mang lại nhiều điều hữu ích giành cho bạn.