Xin chào các bạn, đã bao giờ cún yêu của bạn bị đau mắt, hay một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau mắt ở chó, nếu không kịp thời chữa trị thì cún của bạn có thể bị mù lòa, và điều đó thực sự rất khủng khiếp.

Trong bài viết hôm nay, thucanh.info xin nêu ra một số bệnh về mắt ở chóphương pháp điều trị bệnh về mắt ở chó để các bạn có thể tự điều trị cũng như biết được nguyên nhân gây bệnh để kịp thời cứu chữa.

bệnh về mắt ở chó

Các bệnh về mắt ở chó – Ảnh minh họa

Các chứng bệnh phổ biến liên quan đến mắt ở loài chó thường là bị đỏ mắt, bị u mông trong mắt, ung thư mắt, bị quặm, đục thủy tinh thể, bị chảy nước mắt, chảy ghèn, mắt phát triển không đều, chứng khô mắt, bọng mắt, mù mắt…. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Chó bị chảy nước mắt

Nguyên nhân: Chảy nước mắt là hiện tượng một lượng chất lỏng bất kỳ tiết ra từ mắt, hầu hết thú cưng đều có một lượng chất lỏng tiết ra từ mắt là hết sức bình thường, nhưng khi có quá nhiều kèm theo các triệu chứng như cún hay dụi mắt, nheo mắt…thì cún của bạn đã có vấn đề rồi đó. Nguyên nhân của việc chảy nước mắt ở chó thường do nhiều vấn đề gây ra, có thể là do mắt bị bụi bẩn, bị vật lạ nằm trong mắt, mắt không được vệ sinh sạch sẽ hoặc mắt bị chấn thương ở phần niêm mạc, giác mạc và do tuyến nước mắt bị viêm, hay bị u.

Điều trị: Nếu chó của bạn trong tình trạng mắt chảy nước mắt quá nhiều và kèm theo những triệu chứng như dụi mắt liên tục, sưng mắt… thì bạn cần phải mang chó đến gặp bác sĩ thú y để được chuẩn đoán và chữa trị một cách hiệu quả. Ngoài ra, nếu sớm phát hiện tình trạng chảy nước mắt ở chó, bạn có thể xữ lý bằng cách vệ sinh sạch sẽ vùng mặt và mắt cho chó. Dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt (NaCl 0.9%) nhỏ hằng ngày và dùng kháng sinh nhỏ mắt ( có thể tham khảo loại ciprofloxacin hoặc gentamycin) để điều trị cho chó.

Chó bị đỏ mắt

Nguyên nhân: chó bị đỏ mắt thường bao gồm nhiều yếu tố khác nhau, có thể là do ngoại tác động bởi mắt chó bị vật lạ va quẹt vào mắt gây nhiễm khuẫn dẫn đến mắt bị toét đỏ, hoặc có thể do các nguyên nhân nặng hơn như mắt chó có máu dư thừa trong mí mắt ( gọi là sung huyết), bị viêm mí mắt, viêm giác mạc, viêm kết mạc hoặc bị xuất huyết mắt.

Điều trị: Đầu tiên là làm sạch vùng mắt, sử dụng vải mềm, sau đó có thể chườm lạnh và dùng thuốc nhỏ mắt, cách tốt nhất mình khuyên các bạn nên mang cún ra bác sĩ thú y uy tín để chữa, vì đây là bệnh khá nguy hiểm nếu không có kinh nghiệm thì không nên chữa tại nhà.

Chó bị đau mắt do lông mi quặm

Nguyên nhân: Chó bị quặm lông mi là một căn bệnh chủ yếu do di truyền về mắt, xuất hiện ở một số loài chó có khu vực mặt gãy, da vùng mặt nhăn nheo như chó bulldog, chó chowchow hay chó pug. Những đặc điểm vùng mặt như thế thường bị tật quặm lông mi dẫn đến tình trạng chó bị đau mắt, mắt bị viêm giác mạc, chảy nước mắt hay bị kết mủ ở xung quanh mí mắt, hốc mắt.

Điều trị: Nhỏ thuốc mắt và lau sạch vùng mi mắt bằng nước muối pha loãng, rồi kết hợp vệ sinh vùng mặt, cắt bỏ những sợ lông mi quặm đi là chó có thể khỏi bệnh đau mắt sau một thời gian ngắn. Muốn điều trị tận gốc bệnh quặm lông mi ở chó chỉ có thể dựa vào việc phẫu thuật mắt cho chó bởi các bác sĩ thú y.

Chó bị đục thủy tinh thể

Nguyên nhân: Khi về già thì có một số chú chó bị đau mắt do bị chứng đục thủy tinh thể. Dấu hiệu bệnh này là là tự nhiên 2 lòng trong của mắt có màu đục đục, hay màu xanh chuối. Bệnh xanh mắt cũng có thể dẫn đến chó bị mù mắt. Triệu chứng gồm mắt bị đỏ, kéo màng, chảy nước mắt, nhãn cầu sưng to lên, nhạy cảm với ánh sáng.

Điều trị: lời khuyên duy nhất là đem cún của bạn đến gặp bác sĩ nhé, với căn bệnh này thì phẫu thuật bằng laze là được.

Chó bị khối u trong mắt

Nguyên nhân: chủ yếu là do mắt bị viêm phần tuyến lệ hay bị viêm mi mắt, điều này khiến chó bị đau mắt dữ dội và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của chó, nếu không được chữa trị thì có thể dẫn đến tình trạng hỏng mắt.

Điều trị: bạn hãy đưa cún của mình đến bác sĩ thú y khám và mổ mắt cho chúng. Những khối u này thường là u lành và khi đã mổ mắt rồi, chó thường không bị lại u mộng thịt ở mắt nữa. Xác xuất Chỉ khoảng 10 % bị lại mà thôi.

Khi chó bị đau mắt thì bạn đừng tự mua thuốc về chữa mà nên đưa đến bác sĩ thú y để khám và điều trị cho an toàn và hiệu quả. Khi xác định được chó mắc chứng bệnh gì thì từ đó sẽ có phương pháp chữa trị kịp thời. Và đừng quên vệ sinh mắt cún của bạn thường xuyên, tránh để cún bị “bụi bay vào mắt” và một số vật cứng va vào mắt nhé.