Xin chào các bạn, hôm nay chúng tôi xin giới thiệu các bước cơ bản huấn luyện chó cho người mới bắt đầu, khi chó của bạn từ 6 – 12 tháng tuổi là thời gian tốt nhất để huấn luyện chó, các động tác cơ bản ban đầu cho chó là có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm rèn luyện cho chó có kỷ luật cao, hạn chế những hành vi hoang dã, rèn luyện cho chó cả về thể lực, cho chó vận động cơ bắp nở nang, phát triển cân đối, có tính linh hoạt, dũng cảm, bền bỉ.

Việc huấn luyện các động tác cơ bản cho chó làm cơ sở cho chó tăng thêm mối quan hệ thân thiết giữa chủ và chó. Việc huấn luyện ban đầu cần có xích “kỷ luật” để đeo vào cổ chó làm cho chó học thuộc bài nhanh hơn.

cách huấn luyện chó

Cách huấn luyện chó

Chú ý trước khi huấn luyện chó

Cần đặt tên cho chó, tập xích và sử dụng vòng đeo cổ. Bạn phải hết sức kiên nhẫn khi huấn luyện chó, đừng vì xót chó một chút mà ngừng huấn luyện, như vậy sẽ tạo thói quen xấu cho chúng.

Ra mệnh lệnh bằng những từ ngữ đơn giản, càng ngắn càng tốt. Ví dụ: dừng, thôi, tốt, không.

Sử dụng cử chỉ để ra mệnh lệnh.

Khen thưởng khi chó vượt qua một bước huấn luyện.

Chấm dứt ngay thói quen xấu của chó bằng cách phạt.

Không kéo dài buổi tập luyện quá lâu.

Sau đây là các cách huấn luyện cơ bản

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ: Cố định chó ở một nơi, dắt chó đi vệ sinh vào khoảng thời gian nhất định, khen khi chúng đi vệ sinh vào lúc đó và trách phạt khi chúng đi vệ sinh không đúng nơi quy định. Lặp lại nhiều lần chó sẽ quen và khi muốn đi vệ sinh chúng sẽ báo hiệu để bạn dẫn chúng đi.

Dạy chó đi theo khẩu lệnh: Sử dụng thức ăn, cho cún một ít sau đó di chuyển kết hợp với gọi tên, nếu cún đến đúng chỗ thưởng cho nó thêm thức ăn. Khi cún đã quen với tên của nó xích cún lại dắt đi, nếu nó không đi theo khi bạn gọi hoặc hay đi lung tung, giật nhẹ dây hô khẩu lệnh: tên + đi! (ví dụ cún tên Nô: Nô, đi!). Chỉ trong vài ngày cún sẽ ngoan ngoãn khi bạn dắt đi dạo, đi chơi.

Dạy cún ngồi: Ngồi ngang với cún, một tay cầm xích cổ kéo nhẹ tay kia ấn mông cún ngồi xún. Dứt hành động khen: tốt, ngoan. Sau đó thưởng cún ăn.

huấn luyện chó cơ bản

Huấn luyện chó cơ bản

Lặp lại khoảng 10 lần để cún quen. Và thường xuyên bảo cún thực hiện hành động trong thời gian đầu tránh cún quên.

Dạy đứng: Khi cún đang nằm dùng thức ăn đưa từ mũi lên cao cho đến khi cún đứng lên kết hợp với khẩu lệnh: đứng. Sau khi cún đứng lên thưởng thức ăn.

Lặp lại nhiều lần như lúc dạy ngồi.

Dạy nằm: Đưa thức ăn từ miệng cún thấp dần cho đến khi cún nằm, hoặc cún không nằm dùng tay ấn vào mông tay đưa thức ăn sát đất sử dụng khẩu lệnh: nằm. Khi cún đã nằm thưởng ăn.

Lặp lại để tránh cún quên và tạo thói quen khi cún làm nó sẽ được thưởng ăn và dần nó sẽ hiểu ra khẩu lệnh của bạn.

Dạy bắt tay: Hô khẩu lệnh: tên + bắt tay! Sau đó cầm chân trước của chó nhấc khỏi mặt đất lắc nhẹ rồi thưởng cho chó. Lặp lại hành động cho đến khi cún tự đưa chân lên 5 lần.

Trên đây là những cách huấn luyện cơ bản, chúc các bạn thành công.