Trong mỗi người chúng ta khi nuôi chó cảnh không những để làm đẹp, thú vui và có thêm một người bạn, và tất nhiên có thêm một “thằng đệ” sai vặt thì còn gì bằng, tin rất vui là chú cún của bạn hoàn toàn đảm nhận được việc đó.

Bằng cách huấn luyện chó nhặt đồ bằng phương pháp đơn giản cũng như đúng cách thì chó của bạn sẽ thông thạo việc nhặt đồ rất nhanh, làm chân “sai vặt” của bạn ngay khi bạn bảo và hoàn toàn không khó chịu gì. Bỏ ra một đến hai tuần là chó của bạn đã biết nhặt đồ và với những giống chó thông minh thì sẽ rất nhanh thôi.

huấn luyện chó nhặt đồ

Huấn luyện chó nhặt đồ

Chuẩn bị:

Trước hết ta cần không gian để luyện tập, có thể là một bãi đất rộng nếu nhà bạn có hoặc nơi nào đó rộng rãi, sạch sẽ mà quen thuộc. Tiếp đến là một túi thức ăn nhỏ, để thưởng cho em ấy mỗi khi làm đúng quy trình và cuối cùng là một quả bóng tennis, khúc xương giả hay bất kỳ vật nào đó nhỏ, vừa đủ để cún tha được cho thuận tiện việc huấn luyện.

Tiến hành:

Bước 1: Đưa đồ vật cho cún chơi khoảng 10s, sau đó cướp lại đồ vật để chó chạy theo đòi lại. Lặp lại nhiều lần. Nếu cún chạy theo thỉnh thoảng thưởng thức ăn cho cún.

Bước 2: Khi cún đã thành thạo bước 1, bắt đầu ném đồ vật ra xa khoảng 2m rồi ta chạy đến cướp (điều này sẽ làm cún phản xạ chạy theo cướp trước).

Bước 3: Nếu cún nhặt được đồ vật, một tay bạn túm vào đồ vật hô hiệu lệnh “Nhả”, tay kia bóp vào hàm dưới của cún, khi cún đau sẽ phải nhả đồ vật ra. Cún nhả đồ vật thì thưởng cho nó. Lặp lại cho đến khi cún tự nhả đồ vật mà không cần bóp miệng.

Bước 4: Khi cún đã thực hiện được 3 bước trên thành thạo, ta tung đồ vật ra xa hơn (khoảng cách tăng dần). Lúc này bạn hô khẩu lệnh “Tìm” hoặc “Nhặt”, có thể kết hợp: tên + nhặt, tên + tìm,… và đứng im đợi cún ngậm được đồ vật bạn gọi tên cún, nếu cún ngậm đồ vật về, ra lệnh cho nó nhả và thưởng thức ăn.

Thời gian sẽ rơi vào khoảng một đến hai tuần, ban đầu sẽ khá khó khăn, vì có thể chúng sẽ thích thú với vật bạn huấn luyện và coi như “chiến lợi phẩm” và tha mất hút, hoặc vờn chán mới thôi khiến ta sẽ tốn khá nhiều calo. Chọn khoảng thời gian luyện tập cố định, theo mình nên vào buổi chiều, và mỗi ngày cứ giờ đó là đi luyện tập thôi, chắc chắn nếu bạn kiên trì chú chó của bạn sẽ biến thành “thằng đệ” ngoan ngoãn biết nghe lời, chúc các bạn thành công.