Một chú chó khôn nghe lời lúc nào cũng sẽ mang lại niềm vui bạn và gia đình, không chỉ nuôi chó để giữ nhà, làm cảnh mà nó còn là một người bạn thân thiết, và tất nhiên muốn cún nhà bạn luôn nghe lời và ngoan ngoãn theo lời chủ không cách nào khác là phải huấn luyện chúng.

Huấn luyện chó nói khó không phải là khó mà dễ thì tất nhiên là không. Trước khi nuôi một chú chó bạn nên vạch ra kế hoạch huấn luyện cho chó, vì điều này là cực kì cần thiết. Với lí do trên trong bài viết hôm này chúng tôi sẽ chỉ ra những nguyên tắc cần phải tuân thủ khi huấn luyện chó, vì huấn luyện sai lệch cũng như góp phần làm hư chó.

cách huấn luyện chó

Huấn luyện chó

7 nguyên tắc vàng trước khi ta đi vào huấn luyện chó

#1. Thương yêu chó: Khi nuôi chó hãy chọn một chú chó bạn thích và bạn cảm thấy mình có tình cảm với nó, yêu mến nó. Không những thế kể cả lúc nó còn nhỏ hay “già nua” đi nữa hãy vẫn thương yêu nó, xem nó như người bạn, người thân. Vì chó cũng có tình cảm như con người nên nó sẽ hiểu được tình cảm của bạn. Làm được điều này sẽ tạo điều kiện truyền cảm cho bài học. Đây cũng là phần quan trọng nhất quyết định bạn có huấn luyện thành công hay không.

#2. Dành thời gian cho chó: Hãy xem chó như là một phần cuộc sống của bạn dành thời gian cho nó, chơi đùa cùng nó, tập luyện sức khoẻ, giành thời gian để huấn luyện nó. Như vậy bạn đang tạo tình cảm, tạo sự quyến luyến với nó.

#3. Kiên nhẫn: Đây cũng là điều kiện rất quan trọng. Không nên la mắng khi chó chậm hiểu, làm như vậy bạn sẽ khiến chúng sợ và rụt rè làm cho quá trình huấn luyện chó khó khăn hơn. Cứ từ từ bạn nhé!. Hôm nay không được ngày mai nhất định sẽ được!

#4. Thời gian huấn luyện: Phân chia thời gian huấn luyện trong ngày sao cho hợp lí và thời gian huấn luyện càng rút ngắn càng tốt. Nếu một buổi huấn luyện mất quá nhiều thời gian dễ làm chó chán nản, mệt mỏi sinh thói hư làm biếng. Kéo dài mỗi buổi tập khoảng 20 phút là thời gian rất hợp lí.

#5. Mức độ tập: Từ dễ đến khó. Phải theo quy trình. Chó chưa biết 1 bạn đã dạy 10 thì không thể thành công được.

#6. Ôn bài: Khi chó đã thực hiện được một bước huấn luyện vào hôm nay, không có nghĩa là ngày mai chúng vẫn làm được. Bạn phải thường xuyên ôn luyện cho chó. Nên áp dụng vào hoạt động hằng ngày, điều này sẽ giúp chó nhớ lâu hơn.

#7. Có thưởng có phạt: Lúc huấn luyện khi chó làm được đúng điều bạn dạy nên thưởng ngay bằng cách như: cho ăn, vuốt ve, âu yếm, dùng từ khen ngợi,…. Khi nó làm sai lập tức nghiêm khắc ngăn chặn ngay hành động đó để tránh hình thành thói quen xấu lâu dài.

Khi đã nắm vững 7 bước trên, các bạn có thể bắt tay vào huấn luyện, ThuCanh.Info đã dành riêng một chuyên mục huấn luyện chó cho các bạn tham khảo và học tập, truy cập chuyên mục để tìm hiểu thêm nhé.