Chó Ngao Ý – Cane Corso hay còn có tên là Cane Corso Italiano là một loài chó ngao cỡ trung bình – lớn có nguồn gốc từ Ý, chúng có ưu điểm khỏe mạnh nhưng thanh nhã, với cơ bắp khỏe và rất nổi bật, toàn thân nó biểu hiện một sự nhanh nhẹn, khỏe khoắn, và sức chịu đựng bền bỉ dẻo dai, nó trở thành một con chó canh gác và bảo vệ. Chúng là hậu duệ của giống chó được sử dụng trong chiến tranh La Mã.

Trong bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về giống chó ngao ý Cane Corso này thật kỹ nhé.

chó ngao ý – cane corso

Chó ngao ý – cane corso

Nguồn gốc chó ngao ý – cane corso

Có nguồn gốc từ nước Italy, đây là một giống chó cảnh có tổ tiên từ giống chó Ngao Itali cổ và giống chó Ngao Neapolitan Mastiff. Giống chó này được tạo ra có ưu điểm khỏe mạnh và nhanh nhẹn, có sức chịu đựng bền bỉ và chúng được sử dụng trong chiến tranh thời La Mã. Ở Ý thì giống chó này có tên là Cane Corso Italiano.
Trong những năm 1970 giống chó này gần như tuyệt chủng và đã được tiếp tục lai tạo để duy trì nòi giống. Sau đó chúng trở thành một người bạn đồng hành của người dân Ý và được bảo tồn ở miền Nam nước Ý, đặc biệt là ở vùng Puglia, Lucania và Sannio.

Năm 1987 giống chó này đã được đưa đến Mỹ và được nuôi phổ biến rộng rãi. Năm 2010, chúng được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận với tên là chó Ngao Ý – Cane Corso.

Đặc điểm ngoại hình

Kích thước:

Cane Corso là một loài chó cỡ trung bình – lớn. Chiều cao, cân nặng đối với con đực cao từ 64 đến 68 cm, nặng từ 45 đến 50 kg, con cái cao từ 60 đến 64 cm, nặng từ 40 đến 45 kg. Chúng khỏe mạnh nhưng thanh nhã, với cơ bắp rất khỏe và trường, nổi bật, toàn thân nó biểu hiện một sự nhanh nhẹn, khỏe khoắn, và sức chịu đựng bền bỉ dẻo dai. Về dáng vẻ bề ngoài, chiều dài cơ thể nhỉnh hơn chiều cao tính từ vai xuống đất, trong hài hòa nếu xét về mặt cấu tạo, nhưng không hài hòa lắm nếu nhìn nghiêng từ phía bên.

ngoại hình chó ngao ý Cane Corso

Ngoại hình chó ngao ý Cane Corso

Khuôn mặt:

– Mõm rất rộng và sâu. Độ rộng của mõm phải bằng 3,4/10 tổng kích thước chiều dài của đầu. Độ rộng của mõm chiếm hơn 50% độ dài của mõm. Do các cạnh của mõm song song nhau, toàn bộ mõm và độ rộng của hàm, mặt trước của mõm trông bằng phẳng và vuông vắn. Sống mũi nhìn từ phía bên rất thẳng và khá phẳng, nhẵn. Dáng phía dưới của mõm khi nhìn nghiêng được quyết định bởi môi trên.

– Độ gãy của mặt trông rất nổi bật bởi hai lỗ mũi rất lớn, nở và bởi vì sự hóm hỉnh, kiêu hãnh, ấn tượng.
– Cổ khá tròn trịa, hình ô van, khỏe, rất cơ bắp.
– Toàn thân rắn chắc, mạnh mẽ.
– Da khá dày.
– Cổ linh hoạt, da cổ không chùng.
– Đầu không có nếp nhăn.
– Màu sắc các bàn chân và đuôi có màu tối.

– Bộ lông : ngắn nhưng không mượt, với cấu tạo như sợi thủy tinh, sáng bóng, cứng, rậm; bộ lông ngắn, nhẹ một lớp này sẽ dày hơn vào mùa đông. Một sợi lông có độ dài trung bình xấp xỉ 2 đến 2,5 cm. Trên các bộ phận khác như mông, đằng sau bắp đùi và trên đuôi, lông dài xấp xỉ 3 cm, mọc đều. Trên mõm, lông rất ngắn, mịn và chặt chẽ và không dài quá 1 hoặc 1,5 cm.

– Màu sắc – Đen, xám sẫm, đen đá, xám nhạt, xám xanh, nâu vàng nhạt, nâu vàng da hươu, nâu vàng tối và vện (những dải màu rất nổi bật với màu nâu vàng và xám). Loài này rụng lông rất ít.

– Với màu nâu vàng và vện trên cơ thể, chỉ có những mảng mày đen hoặc xám ở trên mõm. Một mảng trắng nhỏ trên ngực, ở đầu các bàn chân và trên sống mũi là có thể chấp nhận được. Đây là một loài chó mạnh mẽ, với những vấn về đặc trưng về xương khớp của các loài chó lớn. Loài Cane Corso sẽ không thoải mái ở trong căn hộ nếu được vận động đầy đủ. Chúng sẽ hài lòng khi sống ngoài trời nếu có được một chỗ trú ẩn hợp lý. Loài chó ưa vận động này cần vận động thường xuyên với mức độ cao.

Đặc điểm tính cách

Chúng rất trung thành, luôn thích thú và yên lặng tuần tiễu quanh nhà. Cane Corso rất thông minh và có khả năng huấn luyện cao. Năng động và thậm chí hơi cứng đầu, nó là một con chó bảo vệ và trông nhà. Cane Corso Italiano rất yêu quý trẻ em trong gia đình chủ nhân. Phục tùng và yêu mến chủ nhân. Chúng có bản năng bảo vệ nhưng nhẹ nhàng.

Loài Cane Corso có một đặc tính rất kiên định. Điều này làm cho nó trở thành một con chó canh gác và bảo vệ. Nó sẽ tuần tra quanh khu nhà. Chúng luôn theo sát chủ nhân. Nếu cần thiết Cane Corso sẽ trở thành một vệ sỹ dũng cảm và đáng sợ để bảo vệ chủ nhân, dinh cơ và tài sản của chủ.

Loài Cane Corso không phải là một loài chó chọi. Chúng là loài chó sinh ra để làm việc đã từ hàng trăm năm nay. Cho nên chúng sẽ không đi lang thang để gây sự đánh nhau, nhưng mặt khác chúng cũng sẽ không bỏ đi nếu những con chó khác cố gắng để gây sự với chúng.

Nó cần phải được hòa nhập với xã hội khi còn là một con cún nhỏ. Người ta khuyên rằng những con chó này cần phải được huấn luyện tuân thủ mệnh lệnh một cách đầy đủ. Nếu một con Cane Corso được huấn luyện đầy đủ, với một người chủ kiên định, tự tin và mạnh mẽ, đặt ra những quy tắc mà con chó buộc phải tuân theo và đặt ra những giới hạn mà con chó được phép và không được phép làm, kèm theo sự vận động về thể chất và tinh thần hàng ngày, nó sẽ trở thành một người đồng hành. Sẽ rất hiệu quả nếu nó được dạy dỗ và đối xử đúng phương pháp.

Nghi ngờ người lạ, nhưng với gia đình chủ nhân. Một con Cane Corso tốt sẽ hòa nhã với người lạ nếu có sự xuất hiện của chủ nhân. Khi được nuôi dạy đúng phương pháp, loài chó này sẽ phục tùng tất cả các thành viên trong gia đình. Tai của Corso ban đầu bị cắt cụt để giúp nó tránh gây chảy máu khi đánh nhau với những con sói để bảo vệ đàn gia súc. Tai của chúng nhạy cảm hơn nhiều những bộ phận khác của cơ thể. Nói chung, về cơ bản là chúng không có cảm giác đau đớn, nên nhiều người nuôi Cane Corso thường thất vọng khi nhận ra rằng hệ thống hàng rào vô hình bằng điện không làm nhụt ý chí đối với những con chó của họ.

Cách chăm sóc

Bộ lông ngắn và ít rụng không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều, chỉ cần thỉnh thoảng chải lông để lấy đi phần lông chết và tắm rửa cho chúng khi cần thiết.

Chúng thường sống thoải mái hơn khi được ở phía ngoài với không gian rộng rãi để vận động, loài vật nuôi này thường không thoải mái khi ở trong căn hộ. Loài này cũng ưa vận động và chúng cần được vận động thường xuyên với mức độ cao.

Đây là một giống chó cảnh mạnh khỏe, có tuổi thọ từ 10 – 11 năm. Chúng thường ít mắc các chứng bệnh nguy hiểm. Đôi lúc chúng dễ bị các chứng bệnh liên quan đến xương khớp do thân hình to khỏe của chúng.

Chế độ dinh dưỡng:

với những ai mới bắt đầu nuoi có ngao Ý thì vấn đề dinh dưỡng luôn cần được quan tâm đúng mực. Thông thường chế độ dinh dưỡng của giống chó nyaf phụ thuộc vào kích thước khi trưởng thành của chúng. Để giữ thân hình tiêu chuẩn và cơ bắp cho em Ngao Ý nhà mình thì đòi hỏi người nuoi cần tập trung cung cấp đầy đủ dinh dưỡng với một chế độ ăn phù hợp.

Bởi giống chó này có nhiều ưu thế về sức khỏe nên chế độ ăn uống của chúng cũng khá khác biệt so với những giống chó khác. Khẩu phần ăn phổ biến của chúng phải đầy đủ protein, đạm và các khoáng chất cần thiết.Với giống chó Ngao Ý thì người nuoi không cần phải lo ngại vấn đề chúng bị béo phì thừa cân bởi chúng rất hoạt bát và yêu thích vận động.

chó ngao ý ăn gì

Chó ngao ý ăn gì

Với các em Ngao Ý từ 5-10 tháng tuổi: khẩu phần ăn uống bao gồm các loại thịt, trứng và các loại thức ăn khô khác. Mỗi ngày cho chúng ăn 2 bữa và không nên cho chúng ăn quá no trong mỗi bữa. Đặc biêt cần hạn chế cho chó ăn xương quá to để tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra.

Còn với những em Ngao Ý từ 10 tháng tuổi trở lên thì khẩu phần ăn cần tăng lên. Mỗi bữa ăn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng với chất đạm, canxi, khoáng chất và các laoij vitamin cần thiết. Đồng thời cũng có thể bổ sung vào khẩu phần ăn của chúng các loại thịt hay các loại xương. Lượng thức ăn cần cung cấp mỗi ngày thường bằng 30% tổng cân nặng của chó. Người nuôi có thể chia thành nhiều cữ ăn trong ngày khi cần thiết.

Thucanh.info hy vọng với những thông tin khá đầy đủ về các vấn đề xoay quanh chó Ngao Ý trong bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn. Hãy bỏ túi cho mình những thông tin hữu ích và cùng comment chia sẻ với chúng tôi ở phần dưới của bài viết này nhé. Chúc các bạn thành công!